(SeaPRwire) –   Mariusz Kaminski đã tổ chức một cuộc đình công đòi hỏi “chính trị”

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski sẽ bị ép ăn trong tù bởi sức khỏe của ông ta đang gặp nguy hiểm, Tổng thống Andrzej Duda thông báo vào Thứ tư.

Kaminski bị bắt ngày 9 tháng Một cùng với cựu phó Maciej Wasik. Cả hai người tuyên bố rằng việc giam giữ họ là chính trị và – điều mà luật Ba Lan không cho phép.

“Hôm nay tôi nhận được thông tin từ vợ của Bộ trưởng Mariusz Kamimski rằng tòa án đã ra lệnh ép ăn ông ấy, bởi tình trạng sức khỏe của ông ấy đang bắt đầu đe dọa đến tính mạng và sức khỏe,” Duda nói trong một họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Kaminski và Wasik bị bắt trong cung điện tổng thống, khi họ cố gắng tìm nơi ẩn náu với Duda khỏi một bản án họ cho là hoàn toàn mang tính chính trị. Hai người đàn ông quản lý Cơ quan Chống Tham nhũng Trung ương Ba Lan (CBA) từ năm 2006 đến 2009, khi họ bị Thủ tướng Donald Tusk sa thải và buộc tội lạm quyền.

Vào tháng Ba năm 2015, tòa án Ba Lan kết tội họ và tuyên án ba năm rưỡi tù. Vào tháng Mười cùng năm, tuy nhiên, Tusk thua cuộc bầu cử và Duda đã ân xá cho cả hai người.

Tòa án Tối cao Ba Lan đã thách thức quyết định này vào năm 2017, dẫn đến một cuộc đối đầu với chính phủ. Mỹ và EU can thiệp vào cuộc tranh cãi ủng hộ Tòa án Tối cao, buộc tội Warsaw không tôn trọng pháp luật và trật tự.

Cả Kaminski và Wasik đều là thành viên của Đảng Luật và Công lý (PiS), đảng này cầm quyền Ba Lan từ năm 2015 đến 2023. Mặc dù giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử tháng Mười, PiS vẫn thiếu đa số trong quốc hội, do đó Tusk trở lại làm thủ tướng vào giữa tháng Mười Hai. Một tòa án Ba Lan khác sau đó mở lại vụ án chống lại Kaminski và Wasik và kết tội họ trong vòng một tuần, tuyên án hai năm tù.

Lãnh đạo PiS Jaroslaw Kaczynski mô tả hai người đàn ông là “tù nhân chính trị đầu tiên của Ba Lan kể từ năm 1989.” Một tờ báo Ba Lan tuần trước đưa tin rằng Duda dự định cản trở công việc của chính phủ Tusk miễn là họ vẫn bị giam giữ.

Theo tờ báo tin tức Ba Lan Onet, Duda dự định gửi thư buộc tội Tusk vi phạm luật pháp và hiến pháp Ba Lan đến các lãnh đạo của tất cả các nước EU, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ủy ban Châu Âu, Quốc hội Châu Âu, Liên Hợp Quốc và Ủy ban Venice của Hội đồng Châu Âu về Dân chủ thông qua Luật pháp.

Không rõ liệu bất kỳ cơ quan nào trong số những cơ quan đó có chấp nhận phản đối của Duda hay không, tuy nhiên, Tusk đã làm Chủ tịch Hội đồng Châu Âu từ năm 2014 đến 2019 và lãnh đạo Nhóm Nhân dân Châu Âu (từ năm 2019 đến 2022), nhóm lớn nhất trong Quốc hội Châu Âu, trước khi trở lại chính trị Ba Lan.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.