(SeaPRwire) –   Ankara đã phê chuẩn đề xuất mới của Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập NATO

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu thông qua việc Thụy Điển gia nhập NATO vào thứ Ba, sau một thời gian bế tắc kéo dài 20 tháng do căng thẳng giữa Ankara và Stockholm.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ca ngợi các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. “Hôm nay chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc trở thành thành viên đầy đủ của NATO. Tích cực khi Đại hội đồng chung của Türkiye đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập NATO của Thụy Điển,” Kristersson viết trên X (trước đây là Twitter).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến sẽ ký luật trong vài ngày tới, theo BBC. Điều này sẽ để Hungary là thành viên cuối cùng của liên minh gồm 31 quốc gia phê chuẩn đề xuất gia nhập của Thụy Điển.

Trước đây, Ankara đã từ chối phê chuẩn việc gia nhập của Thụy Điển, yêu cầu nước Bắc Âu này có thái độ cứng rắn hơn đối với Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), mà Türkiye coi là một tổ chức khủng bố. Türkiye cáo buộc chính quyền Thụy Điển che chở cho các nhà hoạt động người Kurd có liên hệ với PKK và yêu cầu dẫn độ họ.

Cùng với nước láng giềng Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu vào tháng 5 năm 2022, bỏ chính sách không liên kết lâu năm sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine ba tháng trước.

Phần Lan chính thức trở thành thành viên NATO vào tháng 4 năm 2023. Với việc Phần Lan gia nhập, liên minh phương Tây gần như nhân đôi chiều dài biên giới với Nga.

Chính trị gia Thụy Điển kêu gọi công chúng chuẩn bị cho khả năng leo thang, với Bộ trưởng Ngoại giao Tobias Billstrom cảnh báo về một “xung đột kéo dài” với Moscow.

Tất cả điều này diễn ra khi NATO đang lên kế hoạch cho cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong vài thập kỷ. Cuộc diễn tập có tên ‘Steadfast Defender 2024’ sẽ diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5, với sự tham gia của khoảng 90.000 binh sĩ từ 31 quốc gia thành viên và Thụy Điển, Tổng tư lệnh NATO tại châu Âu Christopher Cavoli thông báo tuần trước.

Moscow từ lâu khẳng định rằng sự mở rộng tiếp tục của NATO về phía biên giới của họ đe dọa an ninh quốc gia và trích dẫn mối quan hệ của liên minh với Ukraine là một trong những nguyên nhân gốc rễ của xung đột hiện tại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.