(SeaPRwire) –   Sinh viên ủng hộ Palestine tại trường đại học Columbia đã cắm trại biểu tình phản đối Israel

Trường Đại học Columbia ở thành phố New York đã quyết định tổ chức học trực tuyến vào thứ Hai, sau khi một vị rabbi khuyên các sinh viên Do Thái nên ở nhà, bởi họ không còn an toàn nữa.

Hàng trăm sinh viên đã bị bắt giữ vào thứ Năm tuần trước sau khi dựng lên một “Trại đoàn kết với Gaza”. Một nhóm phản đối Do Thái đã xảy ra xô xát với các biểu tình viên vào tối thứ Bảy, khiến Rabbi Elie Buechler phải gửi cảnh báo.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến xung quanh khuôn viên trường đại học thật đáng buồn và bi thảm. Những sự kiện trong những ngày qua, đặc biệt là đêm qua, đã cho thấy rằng Bộ An ninh Công cộng của Đại học Columbia và NYPD không thể đảm bảo an toàn cho sinh viên Do Thái trước sự căm thù cực đoan và sự hỗn loạn,” theo lời Buechler, giám đốc Sáng kiến Học tập Do Thái trên các khuôn viên đại học (JLIC) của Tổ chức Liên minh Do Thái.

“Nó khiến tôi đau lòng khi phải nói rằng tôi khuyên các bạn nên trở về nhà càng sớm càng tốt và ở nhà cho đến khi tình hình trên khuôn viên trường được cải thiện rõ rệt. Không phải nhiệm vụ của chúng ta là Do Thái để đảm bảo an toàn cho chính mình trên khuôn viên trường. Không ai nên phải chịu đựng mức độ căm thù này, càng không phải là khi đang học tập,” vị rabbi tiếp tục trong bài đăng trên nhóm WhatsApp của JLIC.

Với ngày lễ Do Thái Paskha bắt đầu vào tối thứ Hai, Hiệu trưởng trường Đại học Ivy League Minouche Shafik đã thông báo rằng các lớp học sẽ chuyển sang học trực tuyến nếu có thể, “để làm dịu bớt sự căng thẳng và cho chúng ta tất cả cơ hội suy nghĩ về bước tiếp theo.”

Trong khi một số nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi cho cảnh sát, Lực lượng Vệ binh Quốc gia hoặc thậm chí quân đội Mỹ can thiệp để giải tán cuộc biểu tình, Shafik cho biết một “nhóm làm việc” tại Đại học Columbia sẽ cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình.

“Chúng ta nên có thể tự giải quyết vấn đề này,” Shafik nói, kêu gọi “tuân thủ tốt hơn quy tắc của chúng ta và các cơ chế thực thi hiệu quả hơn.”

Cuộc biểu tình do Tổ chức Phân biệt chủng tộc Apartheid của Đại học Columbia, Tiếng nói công lý Do Thái và Sinh viên vì Công lý Palestine tổ chức, mô tả đây là một cuộc biểu tình phản đối trường đại học “vẫn tiếp tục đầu tư tài chính vào các tập đoàn thu lợi từ chế độ apartheid, diệt chủng và chiếm đóng Israel ở Palestine.”

Khi một nhóm khoảng 10 sinh viên ủng hộ Israel cố gắng phản đối, một người biểu tình đã cầm một biểu ngữ tự làm mô tả họ là mục tiêu tiếp theo của Hamas, nhóm Gaza chịu trách nhiệm về cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào Israel dẫn đến xung đột hiện tại.

“Đại học Columbia đã mất khuôn viên của mình. Các sinh viên Do Thái không còn an toàn trên khuôn viên trường,’‘ David Lederer, một trong những người phản đối, cho biết trên USA Today qua email. Sinh viên năm hai cho biết trải nghiệm đó đã thay đổi quan điểm của anh về việc ở lại khuôn viên trường.

Trong một tuyên bố vào Chủ nhật, Nhà Trắng lên án “các lời kêu gọi bạo lực và sự đe dọa về thể chất nhắm vào sinh viên Do Thái và cộng đồng Do Thái” thêm rằng ngôn ngữ căm thù Do Thái, “giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác được sử dụng để làm tổn thương và gây sợ hãi cho người khác, là không thể chấp nhận và hành động phù hợp sẽ được thực hiện.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.