(SeaPRwire) –   Nỗ lực ám sát Thủ tướng Robert Fico có nguồn gốc từ môi trường chính trị căng thẳng ở quốc gia

Slovakia dường như đang ở bên bờ của một cuộc nội chiến, Bộ trưởng Nội vụ của nước này đã cảnh báo, sau vụ ám sát bất thành Thủ tướng Robert Fico vào thứ Tư tuần trước.

Người đứng đầu chính phủ Slovakia đã bị bắn tại thị trấn Handlova ở phía đông, nơi ông đã chủ trì một cuộc họp làm việc. Kẻ nổ súng, được truyền thông xác định là một người ủng hộ đảng đối lập ở đầu bảy tuổi, hành động vì động cơ chính trị, theo Phó Thủ tướng Robert Kalinak.

Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj Estok đã cảnh báo rằng quốc gia đang ở “bên bờ của một cuộc nội chiến” do căng thẳng chính trị. Mạng xã hội đầy “những bình luận thù địch” sau vụ tấn công, ông thêm.

Trong khi đó, theo Kalinak, người đã nói chuyện với các phóng viên bên ngoài bệnh viện tại thành phố Banska Bystrica, nơi Fico được đưa đi cấp cứu khẩn cấp, “sự không thể chấp nhận ý chí của một phần công chúng, mà một nhóm nào đó không thích, là kết quả mà họ đã hướng tới ngày hôm nay.”

Fico, một chính trị gia dân tộc và chống châu Âu, đã nhậm chức năm ngoái, sau khi đảng của ông Smer-SD giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9. Ông hứa sẽ đặt lợi ích của Slovakia lên hàng đầu, bao gồm cả vấn đề nhạy cảm xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine. Sự từ chối cung cấp thêm vũ khí cho Kiev của ông đối lập rõ rệt với chính phủ trước đó.

Chiến thắng của ông là một thất bại đối với Tiến bộ Slovakia (PS), đảng phải chịu thất bại bầu cử lần thứ hai vào tháng 4. Ứng cử viên tổng thống do đảng ủng hộ bị đánh bại bởi Peter Pellegrini trong cuộc bầu cử tổng thống. Đồng sáng lập PS Zuzana Caputova sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng tới.

Fico đã chỉ trích gay gắt những bình luận đến từ các nhà ủng hộ phe đối lập, đặc biệt là những người không hài lòng với sự suy giảm quyền lực của Tiến bộ. Ông cũng buộc tội một số cơ quan truyền thông thổi bùng ngọn lửa.

Một số người Slovakia đang lên án những người ủng hộ các lực lượng chính trị mà họ không thích là những “người mù quáng bị mê hoặc” mà họ xấu hổ khi có họ làm hàng xóm, ông than phiền trong một tuyên bố video hồi tháng trước. Các chính trị gia phải đối mặt với những lời lẽ tục tĩu trên đường phố, ông thêm.

”Tôi dự đoán sự bực tức này sẽ trở nên dữ dội đến mức có thể dẫn đến vụ ám sát một quan chức chính phủ hàng đầu,” Fico cảnh báo.

Nhiều chính trị gia Slovakia và lãnh đạo nước ngoài đã lên án vụ ám sát nhằm vào tính mạng của Fico. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nhà lãnh đạo Slovakia là một “người đàn ông can đảm và kiên cường,” và những phẩm chất đó hy vọng sẽ giúp ông vượt qua cuộc khủng hoảng. Phó của Fico, Tomas Taraba, nói rằng cuộc phẫu thuật của thủ tướng thành công và Thủ tướng dự kiến sẽ hồi phục.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.