Tài năng điền kinh ghi “bàn thắng vàng” cho Tây Ban Nha tại World Cup nữ

Salma sẽ tròn 20 tuổi vào tháng 11 tới đây và là thành viên trẻ nhất của đội tuyển Tây Ban Nha. Giới hâm mộ túc cầu vừa biết đến cô với tư cách tác giả “bàn thắng vàng” loại đương kim á quân Hà Lan nhưng truyền thông châu Âu từ hơn năm năm trước đã chú ý đến Salma Paralluelo, vừa chơi giỏi điền kinh vừa là một cầu thủ bóng đá thuộc dạng tiềm năng mà bất kỳ CLB thể thao nào cũng muốn sở hữu “nữ thần đồng” này.

Salma Paralluelo ghi “bàn thắng vàng” cho tuyển nữ Tây Ban Nha

Felix Laguna là HLV điền kinh của Salma Paralluelo cho đến tận năm 2022. Hơn ai hết, ông thầy này hiểu rõ thành tích của học trò mình còn trội hơn nhiều so với Sydney McLaughlin, kỷ lục gia thế giới ở nội dung 400m vượt rào nữ, hay Allyson Felix, người có thời gian dài thống trị hai cự ly chạy 200m và 400m của thế giới. Felix Laguna cho rằng, nếu Salma chọn điền kinh, chắc chắn có ngày cô đứng ở vị trí cao nhất của bục nhận huy chương Olympic.

Salma Paralluelo mới 19 tuổi và lần đầu dự World Cup

Salma Paralluelo bị “ám ảnh” bởi thể thao. Cô tham dự giải chạy đầu tiên của mình khi mới 6 tuổi ở thành phố Zaragoza. Lúc 8 tuổi, cô bé tham gia một trong những cuộc đua danh giá nhất ở Barcelona, ​​Jean Bouin và giành giải nhất năm mùa liên tiếp. Năm 15 tuổi, Salma được chọn vào đội tuyển điền kinh Tây Ban Nha tham dự Giải vô địch châu Âu, là người trẻ nhất giải đó.

Salma Paralluelo là tài năng điền kinh trẻ của Tây Ban Nha

Tuy nhiên, điền kinh chưa bao giờ là môn thể thao duy nhất của Salma. Khi mới lên 7 tuổi, cô bé nói với cha mình, ông Jaime Paralluelo: “Con muốn chơi bóng đá”. Cô thi đấu với các cậu bé trong môn futsal và lần nào cũng thắng. Năm 2019, cô ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với đội bóng Villarreal, nơi tạo điều kiện để cô có thể thi đấu điền kinh cùng lúc trong màu áo đội chạy Playa de Castellon.

Salma có khuynh hướng trở thành một cầu thủ chạy cánh, đúng với tố chất điền kinh của mình. Cô rất nhanh và đa năng, một người rê bóng cừ khôi và giỏi trong các tình huống một chọi một. Tất cả các tố chất đó được thể hiện đầy đủ khi Salma ghi bàn thắng vàng vào lưới tuyển Hà Lan sáng 11-8.

Salma thi đấu nổi bật ở các đội tuyển trẻ Tây Ban Nha nhiều năm qua. Năm 2018, cô là nhà vô địch châu Âu và thế giới với đội tuyển quốc gia U17. Năm 2020, cô là nhà vô địch thế giới với đội U20 và được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trong trận chung kết của giải sau khi ghi 2 bàn thắng vào lưới Nhật Bản. Năm 2022, khi cô 18 tuổi, HLV đội tuyển Tây Ban Nha Jorge Vilda đã triệu tập cô tham dự Euro, nhưng cô không thể góp mặt vì chấn thương ở chân.

Salma Paralluelo mê bóng đá như điền kinh và giành nhiều danh hiệu các giải trẻ

Khi kỳ vọng về Salma ngày càng lớn, lịch trình ngày càng bận rộn, cuộc sống xã hội của cô bị thu hẹp và cô phải dậy lúc 5 giờ sáng để học. HLV Laguna nói: “Salma dành nửa cuộc đời mình trong khách sạn. Khi khách sạn dành cho bóng đá kết thúc, khách sạn dành cho các cuộc thi điền kinh bắt đầu. Lẽ ra cô nên từ bỏ môn thể thao nào đó, nhưng cô giỏi đến mức khiến điều đó là không thể”.

“Khi chúng tôi thi đấu ở nước ngoài và ở trong những khách sạn tốt, có nhà hàng và hồ bơi, tôi nói với Salma rằng chúng ta có thể thư giãn và tận hưởng một chút. Salma không muốn, yêu cầu tôi tìm một đường chạy điền kinh gần đó để tập luyện. Thường thì chỉ là địa điểm sơ sài cách khách sạn 45 phút. Nhưng Salma muốn tập để thi đấu tốt hơn vào ngày hôm sau”.

… từng tranh tài tại Giải Vô địch điền kinh châu Âu

Ngoại hình khá quan trọng với Salma. Trong nhiều năm nay, cô thắt bím tóc dài, phong cách được thừa hưởng từ mẹ mình, một người phụ nữ đến từ Guinea Xích đạo ở châu Phi. Một lần, tại giải vô địch điền kinh lứa tuổi trẻ toàn Tây Ban Nha, ở môn nhảy xa, bím tóc của Salma tung ra phía sau người 30 cm. Chính 30 cm đó đã khiến cô mất huy chương vàng và kỷ lục Tây Ban Nha. Mặc dù vậy, cô không muốn cắt tóc.

Khi khoác áo đội bóng Villarreal, cô vẫn được phép thi đấu hai môn thể thao. Nhưng rõ ràng, sẽ phải đến thời điểm phải lựa chọn một trong hai. Điều đó diễn ra vào năm 2022, khi Barca ký hợp đồng với Salma, với điều kiện cô phải bỏ điền kinh. Trong mùa giải đầu tiên khoác áo Barca, cô đã vô địch Champions League, đá chính trong trận chung kết.

Salma bùng nổ, đưa Tây Ban Nha vào bán kết

“Salma Paralluelo mơ ước điều gì?” một nhà báo từ Aragon TV hỏi cô vào năm 2018. “Trong bóng đá là chơi cho đội tuyển Tây Ban Nha, ký hợp đồng với Barca, và vô địch World Cup”, Salma trả lời. Lúc đó cô 14 tuổi. Hai trong ba mục tiêu đó đã đạt được. World Cup cấp độ U17 và U20 cũng đã đạt được.

Và World Cup 2023 này là mục tiêu hoàn hảo của Salma Paralluelo.


Chính Phong – Ảnh: Reuters