(SeaPRwire) –   Một dự luật đang được thông qua tại Hạ viện đưa ra một lựa chọn kiểu mafia đối với cả ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc và nhà phân phối kỹ thuật số Mỹ.

TikTok là ứng dụng mạng xã hội được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. Với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, nó đã trở thành hiện tượng toàn cầu và vượt qua các nền tảng mạng xã hội khác để trở thành cơn sốt mới nhất thời gian qua.

Nhưng đối với chính trị gia Mỹ, có một vấn đề lớn với nó mà họ không bao giờ chấp nhận – nó là Trung Quốc. TikTok không được tạo ra bởi một công ty ở Silicon Valley, như đã là trường hợp với tất cả các ứng dụng mạng xã hội khác, mà bởi một công ty Trung Quốc gọi là ByteDance. Điều này liên tục khiến nó trở thành chủ đề của sự hoang tưởng chính trị ở Washington DC và một sự ám ảnh của chính trị gia Cộng hòa nhằm cố gắng cấm nó.

Như trường hợp với hầu hết mọi thứ từ Trung Quốc, những chính trị gia như vậy lên án nó một cách vô căn cứ, không có bằng chứng, như một âm mưu của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm xâm nhập, ảnh hưởng hoặc do thám đất nước họ theo một cách nào đó. Không có bằng chứng nghiêm trọng nào về hành vi sai trái của ứng dụng, nhưng câu chuyện chính trị vẫn tiếp tục bởi vì nó thuận tiện để làm như vậy.

Đã có một số nỗ lực cấm thất bại chống lại nó, bao gồm một nỗ lực cấm bị hỏng của chính quyền Trump vào năm 2020 đã bị bác bỏ bởi một thách thức pháp lý, và sau đó một nỗ lực cấm nó, cũng bị đánh bại trước tòa án.

Nhưng sự hoang tưởng này không biến mất. Đại diện Cộng hòa Mike Gallagher, chủ tịch Ủy ban Chọn lọc Hạ viện về Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã giới thiệu một dự luật quốc hội mới sẽ một lần nữa cố gắng cấm hiệu quả nền tảng video này. Dự luật đã tiến hành qua giai đoạn ủy ban và có khả năng sẽ có cuộc bỏ phiếu tại hội trường. Tổng thống Joe Biden đã nói rằng ông sẽ ký dự luật nếu nó đến bàn làm việc của ông.

Luật đã gây ra sự phẫn nộ từ 170 triệu người dùng TikTok ở Mỹ, nhưng giống như hầu hết mọi thứ liên quan đến Trung Quốc tại Washington DC, nó có xu hướng rơi vào tai người điếc. Gallagher khẳng định rằng dự luật của ông không phải là cấm hoàn toàn TikTok – kỹ thuật, những gì nó tưởng tượng là làm cho việc cung cấp ứng dụng do ByteDance kiểm soát bất hợp pháp đối với các nhà phân phối, và công ty có thể chọn từ bỏ quyền kiểm soát để cho phép TikTok ở lại thị trường Mỹ. Rõ ràng, “lựa chọn” này đơn giản chỉ là một vụ tống tiền kiểu mafia nhằm buộc ByteDance phải bán ứng dụng nổi tiếng nhất thế giới.

Nói cách khác, hãy để Mỹ đập phá và cướp sản phẩm truyền thông xã hội của bạn, hoặc để nó bị cấm. Đó là không gì khác hơn là sự cưỡng đoạt hợp pháp, nhưng điều này phản ánh nhiều về tư duy của chính trị gia Mỹ. Rõ ràng, Mỹ có vấn đề lớn với thực tế rằng một trong những quốc gia đối thủ của mình có thể tạo ra một ứng dụng mạng xã hội được công nhận toàn cầu. Mỹ, sau tất cả, đã lãnh đạo thế giới mạng xã hội một cách vô địch cho đến gần đây và không có sự cạnh tranh nào, với Facebook, Twitter và những người khác đều là sản phẩm Mỹ đã thay đổi thế giới.

Ý tưởng rằng Trung Quốc đã tạo ra ứng dụng mạng xã hội thế hệ tiếp theo là một đòn giáng vào danh dự Mỹ, một “Sputnik” khiến hệ thống Mỹ bị sốc tương tự như thành tựu thời Chiến tranh Lạnh của Liên Xô. Tuy nhiên, có một sự khác biệt ở đây – trong trường hợp này, Mỹ không phải là “nhìn từ bên ngoài” như với thành tích độc lập của Liên Xô. TikTok đã trở thành hiện tượng văn hóa tại chính Mỹ, và do đó là một biểu hiện của “quyền lực mềm”.

Điều này phản ánh thực tế rằng Trung Quốc đã theo đuổi một chiến lược rất khác với Liên Xô, dựa trên nhiều hơn sự tham gia kinh tế và thương mại toàn cầu cũng như các thành công công nghệ. TikTok được coi là biểu tượng của điều này, bởi vì nếu các công ty Trung Quốc với kỹ năng trong trí tuệ nhân tạo bắt đầu đánh bại những kẻ cũ của Silicon Valley bây giờ, thì sẽ xảy ra gì trong tương lai? Rõ rằng, các chính trị gia Mỹ không có câu trả lời nào khác ngoài việc trở nên phòng thủ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.