(SeaPRwire) –   Cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi ích của mình trong khi tránh xung đột trực tiếp với NATO

Nga “gần như chắc chắn” tìm cách tránh xung đột quân sự trực tiếp với các thành viên NATO và sẽ điều chỉnh các thao tác địa chính trị của mình để tránh xa một cuộc chiến toàn cầu, theo kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ trong đánh giá hàng năm về các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) công bố đánh giá mối đe dọa năm 2024 của mình trong một báo cáo cho Quốc hội vào thứ Hai. Nghiên cứu này, phản ánh đầu vào từ CIA và 17 cơ quan tình báo khác, dự đoán rằng Moscow sẽ “tiếp tục các hoạt động bất đối xứng bên dưới mức độ xung đột quân sự toàn cầu.”

“Nga vẫn là một đối thủ đáng gờm và có khả năng trên nhiều lĩnh vực và tìm cách bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của mình trên toàn cầu cũng như làm suy yếu Mỹ và phương Tây,” báo cáo nói.

Đánh giá tình báo Mỹ cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã gây ra “thiệt hại khổng lồ” cho Nga, nhưng nó thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến sự hình thành các liên minh chống Mỹ mạnh mẽ hơn. “Việc Nga tăng cường quan hệ với Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên để tăng cường sản xuất quốc phòng và nền kinh tế là một thách thức lớn đối với phương Tây và các đối tác.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin “có thể tin tưởng” rằng chiến lược của ông ở Ukraine đang đem lại kết quả và rằng viện trợ của phương Tây cho Kiev sẽ suy giảm, một phần vì cuộc xung đột Israel-Hamas, ODNI cho biết. Các cơ quan tình báo Mỹ thừa nhận rằng lực lượng Nga đã đạt được những tiến bộ trên chiến trường ở cựu cộng hòa Xô viết kể từ cuối năm ngoái và hưởng lợi từ “những bất định về tương lai của viện trợ quân sự phương Tây.”

Nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hết ngân sách hỗ trợ Ukraine vào tháng 1 sau khi tiêu hao 113 tỷ USD trong các gói viện trợ được Quốc hội phê duyệt. Yêu cầu của chính quyền về 60 tỷ USD viện trợ bổ sung đã bị tắc nghẽn tại Quốc hội do sự phản đối của đảng Cộng hòa. Thực tế, Biden đổ lỗi cho các nhà lập pháp Mỹ về sự sụp đổ hồi tháng trước của Avdeevka, một thành trì quan trọng ở Donbass, vào tay lực lượng Nga, nói rằng quân đội Ukraine không nhận được đạn dược cần thiết.

“Tôi nghĩ rằng nếu không có hỗ trợ bổ sung trong năm 2024, bạn sẽ thấy nhiều Avdeevkas hơn, và theo tôi, điều đó sẽ là một sai lầm lịch sử to lớn của Mỹ,” Giám đốc CIA Bill Burns nói với các thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ vào thứ Hai. Nếu có thêm viện trợ Mỹ được phê duyệt, ông bổ sung, lực lượng Ukraine có thể “lấy lại sáng kiến tấn công” vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Đánh giá tình báo thừa nhận rằng đà chiến thắng ở Ukraine ngày càng “chuyển dịch” về phía Nga. “Ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang tăng đáng kể sản lượng một loạt vũ khí tấn công tầm xa, đạn pháo và các khả năng khác cho phép duy trì một cuộc chiến dài, cường độ cao nếu cần thiết.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.