(SeaPRwire) –   Chuyến đi của William Burns nói lên điều gì đó về cách người ta xem xét năng lực làm việc của Antony Blinken và Bộ Ngoại giao

Chủ tịch Hoa Kỳ Joe Biden đã cử , từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời Tổng thống Barack Obama, để cố đàm phán thỏa thuận giữa Israel và Hamas.

Hiện vẫn chưa rõ chi tiết nội dung Burns đã thảo luận với các quan chức tình báo và ngoại giao cấp cao từ Ai Cập, Qatar và Israel. Tuy nhiên, có nguồn tin cho biết, đề xuất mới nhất của Israel là tạm dừng giao tranh trong 60 ngày để đổi lấy việc thả nhiều hơn 100 tù nhân vẫn bị Hamas giam giữ theo từng giai đoạn, bắt đầu từ phụ nữ và trẻ em, sau đó đến nam thường dân, binh lính và hài cốt của những người bị bắt giữ đến chết.

Trong khi đúng là giám đốc CIA đã gặp gỡ đồng nghiệp trong cộng đồng tình báo, thì sự tham gia của ông ấy có thể hiện một điều gì đó phản ánh không tốt về tình trạng ngoại giao của Hoa Kỳ và ngụ ý rằng Bộ Ngoại giao thiếu khả năng savoir faire.

Cần lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ có rất nhiều văn phòng, cục và bộ khác nhau cạnh tranh với nhau để giành tài trợ và tiếng nói. Trong nhiều thập kỷ, CIA và Bộ Ngoại giao đã cố gắng xa cách nhau. Ví dụ, theo Miles Copeland Jr., thành viên sáng lập CIA, ghi chép rằng ban đầu Bộ Ngoại giao phản đối một số hoạt động bí mật của CIA, chẳng hạn như các điệp viên sử dụng giấy tờ ngoại giao làm vỏ bọc. Trong Chiến tranh Lạnh, Copeland cho biết, Bộ Ngoại giao không những từ chối tham gia vào các hoạt động của CIA mà còn như trường hợp đảo chính ở Syria vào những năm 1960.

Trong thời hiện đại, đã có sự nhất trí giữa hai cơ quan này cũng như các cơ quan khác, điều này phản ánh ưu tiên của các chính quyền kế nhiệm. Dưới thời Tổng thống George W. Bush, Colin Powell, một quân nhân, trở thành Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên phục vụ trong Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân khi giữ chức vụ đó. Điều này cho thấy Powell, nhà ngoại giao đứng đầu của Washington, sẽ tham gia chặt chẽ vào nỗ lực chiến tranh của Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Trong thời gian Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, ông đã thăng chức Mike Pompeo từ giám đốc CIA lên Bộ trưởng Ngoại giao. Vì vậy, phong cách chính sách đối ngoại của chính quyền Trump đã chuyển sang cách tiếp cận hung hăng và thầm lặng hơn nhiều, bắt chước cách CIA tiến hành công việc kinh doanh của mình. Sự thay đổi này chủ yếu nhằm mục đích làm suy yếu sự trỗi dậy trở lại của Trung Quốc cũng như làm gia tăng căng thẳng với Nga.

Ngược lại, Tổng thống Joe Biden đã bổ nhiệm William Burns, một nhà ngoại giao kỳ cựu, làm giám đốc CIA của ông. , cựu chánh văn phòng của Colin Powell, sự lựa chọn này là vì sự đáng tin cậy, kinh nghiệm và tính trung thực của Burns – những đặc điểm trở thành của một nhà ngoại giao. Rõ ràng là Biden không muốn một người có kinh nghiệm chuyên môn từ CIA lãnh đạo cơ quan gián điệp, có thể là vì những người như vậy dễ bị điều mà Pompeo mô tả là

Thực tế là giám đốc CIA tham gia sâu sắc vào các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas, trước đó đã là một phần của thỏa thuận tháng 11 dẫn đến việc thả các con tin của Palestine và Israel và lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần, có lẽ là điều đáng lo ngại. Có thể hiểu rằng Hoa Kỳ thực ra không quan tâm đến ngoại giao thực sự mà thay vào đó là cố gắng đe dọa các nhà lãnh đạo Hamas đầu hàng thay mặt cho Tây Jerusalem.

Mặc dù đúng là như vậy, vì chính phủ Israel cam kết giành chiến thắng quân sự hoàn toàn ở Gaza và chính quyền Biden đang ủng hộ Tây Jerusalem gần như vô điều kiện, điều này nói lên nhiều hơn nữa về thực tế là Bộ Ngoại giao không có đủ khả năng lãnh đạo và chuyên môn để giải quyết tình huống này.

Trong khi Burns đang quản lý các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas, Ngoại trưởng Antony Blinken  rằng các nhà phân tích cho rằng đó là một nỗ lực của Washington nhằm củng cố thương mại xuyên Đại Tây Dương trong bối cảnh bất ổn ở Trung Đông. Ông cũng kiên định với rằng với Trung Quốc, kêu gọi ‘ngoại giao bẫy nợ’ và các hoạt động lao động và thương mại không công bằng. Trong khi đó, yêu cầu lệnh ngừng bắn ở Gaza – dường như không biết rằng hiện ông thậm chí không phải là người dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao.

Sự thiếu hụt khả năng lãnh đạo của Blinken tại thời điểm xác định này trong cuộc xung đột ở Gaza khi những người lính Mỹ chết ở Trung Đông và thương mại quốc tế bị đe dọa bởi các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu sử dụng Kênh đào Suez là điều hiển nhiên. Thực tế là CIA phải vào cuộc vào thời điểm này chứng tỏ tình trạng đáng buồn của ngoại giao Hoa Kỳ, nhấn mạnh sự suy giảm dần nhưng không thể tránh khỏi của quyền lực mềm của Hoa Kỳ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.