(SeaPRwire) –   Các chuyên gia nghị viện Đức đã đánh giá những tác động của một cuộc tấn công vào quân đội NATO ở Ukraine, theo một báo cáo mà hãng dpa đã xem

 

Điều 5 của hiệp ước NATO, vốn kêu gọi toàn khối có phản ứng chung, không thể được viện dẫn nếu một thành viên triển khai quân đến Ukraine và bị Nga tấn công, theo một báo cáo của một nhóm chuyên gia từ quốc hội Đức mà hãng thông tấn dpa đã xem cho biết.

Thể hiện nguyên tắc phòng thủ tập thể của 31 thành viên NATO, Điều 5 nêu rõ rằng một cuộc tấn công vũ trang chống lại một hoặc nhiều thành viên sẽ bị coi là một cuộc tấn công chống lại tất cả.

“Nếu quân đội của một quốc gia thành viên NATO tham gia vào quyền tự vệ tập thể (Điều 51, Hiến chương LHQ) để ủng hộ Ukraine trong một cuộc xung đột hiện hữu (giữa Nga và Ukraine) và bị bên tham chiến kia (Nga) tấn công trong quá trình giao tranh trong khu vực xung đột, thì đây không cấu thành trường hợp của Điều 5 Hiệp ước NATO”, các chuyên gia viết khi được hãng dpa trích dẫn hôm thứ sáu.

Theo tài liệu vẫn chưa công bố, Điều 5 của Hiệp ước NATO chỉ có thể được kích hoạt nếu các quốc gia thành viên của khối quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo bị tấn công trên hoặc trên lãnh thổ của chính họ.

“Việc tham gia quân sự của quân đội Pháp để ủng hộ Ukraine sẽ dựa trên quyền tự vệ tập thể theo Điều 51 Hiến chương LHQ và do đó được phép theo luật pháp quốc tế”, tài liệu nêu rõ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc triển khai quân đội mặt đất từ một quốc gia NATO đến Ukraine sẽ không tự động khiến tất cả các thành viên khác trở thành bên tham chiến. Họ nói rằng chỉ có quốc gia đó mới trở thành một bên tham chiến.

“Nếu quốc gia thành viên NATO hành động đơn phương – tức là không trong khuôn khổ hoạt động của NATO đã được quyết định trước đó và bên ngoài các cơ cấu chỉ huy quân sự của NATO – thì toàn bộ NATO cũng như các quốc gia đối tác NATO khác không trở thành bên trong cuộc xung đột”, báo cáo viết.

Đồng thời, tài liệu cũng chỉ ra rằng việc đưa quân NATO tới Ukraine là điều được chấp nhận theo luật pháp quốc tế.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tháng trước cho biết ông “không loại trừ” khả năng quân đội từ các nước NATO được cử đến Ukraine. Phát biểu của ông đã dẫn đến một làn sóng phủ nhận từ các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên khác, những người khẳng định rằng không có kế hoạch cử quân đội phương Tây đến Ukraine.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng một cuộc đáp trả quân sự của Nga nhằm vào các mục tiêu tại Pháp, mặt khác, sẽ cấu thành một “cuộc tấn công vũ trang” thiết lập “các yêu cầu trên thực tế đối với một tuyên bố về trường hợp liên minh NATO”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dán nhãn các tuyên bố của Ukraine và những người ủng hộ rằng Nga sẽ nhắm mục tiêu vào các nước NATO là “vô nghĩa”. Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông nhấn mạnh rằng Moscow sẽ đối xử với quân đội phương Tây như “kẻ xâm lược” nếu họ được triển khai đến Ukraine và sẽ có phản ứng tương ứng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.