(SeaPRwire) –   Quân nổi dậy Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu buôn ở Biển Đỏ trong nhiều tháng để đáp trả hoạt động quân sự của Israel ở Gaza

Một tàu dân sự đã bị tấn công ngoài khơi bờ biển Yemen, Trung tâm Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) xác nhận. Không có thương vong hay thiệt hại đáng kể nào được báo cáo.

Kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Hamas ở Gaza, các chiến binh Houthi kiểm soát nhiều vùng đất của Yemen đã nhắm vào các tàu buôn đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden. Nhóm Shiite ban đầu tập trung vào các tàu mà họ tin là có liên kết với Israel, tuyên bố rằng họ đang hành động phản đối các hành động của Israel trên lãnh thổ Palestine. Tuy nhiên, sau khi Hoa Kỳ và Vương quốc Anh thực hiện một số cuộc không kích vào các cơ sở của người Houthi, nhóm này tuyên bố rằng giờ đây họ cũng sẽ tấn công các tàu liên kết với cả hai quốc gia.

Vào thứ Hai, UKMTO, một dịch vụ giám sát do Hải quân Anh vận hành, đã đưa ra tuyên bố, cho biết họ đã “nhận được báo cáo về một sự cố xảy ra ở khu vực cách AL Mukha, Yemen, 40 NM về phía Nam.”

“Thuyền trưởng báo cáo rằng tàu của anh ta bị tấn công bằng hai tên lửa và bị thiệt hại nhỏ,” UKMTO cho biết, đồng thời nói thêm rằng con tàu không tên và thủy thủ đoàn của nó an toàn và đang trên đường đến cảng tiếp theo. Cơ quan này khuyến cáo tất cả các tàu “quá cảnh thận trọng” trong khu vực.

Hôm thứ Ba tuần trước, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ báo cáo rằng các chiến binh Houthi đã bắn nhiều tên lửa vào tàu chở hàng Star Nasia do Hy Lạp sở hữu, treo cờ Quần đảo Marshall, cũng như tàu chở hàng Morning Tide do Vương quốc Anh sở hữu, treo cờ Barbados ngoài khơi bờ biển Yemen. Theo tuyên bố, cả hai tàu vẫn hoạt động bình thường và tiếp tục các hành trình theo kế hoạch, không có thương vong nào được báo cáo trên bất kỳ tàu nào.

Người phát ngôn của nhóm Shiite, Yahya Saree, mô tả Star Nasia là một tàu của Hoa Kỳ, cảnh báo rằng người Houthi đang lên kế hoạch thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn vào các tàu của Anh và Mỹ để đáp trả “hành động gây hấn” của Luân Đôn và Washington.

Đầu tháng này, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ tuyên bố rằng các lực lượng không quân và hải quân của Hoa Kỳ và Anh đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công nhằm vào ít nhất 36 mục tiêu bị cáo buộc của Houthi tại 13 địa điểm trên khắp Yemen. Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố rằng “nhiều cơ sở lưu trữ ngầm, chỉ huy và kiểm soát, hệ thống tên lửa, địa điểm hoạt động và lưu trữ UAV, radar và trực thăng” đã bị tấn công.

Để đáp trả, người Houthi thề sẽ “đối đầu với sự leo thang bằng sự leo thang” và tiếp tục tấn công các tàu dân sự cho đến khi Israel dừng chiến dịch quân sự ở Gaza.

Washington và Luân Đôn đã tiến hành các cuộc không kích tương tự trong suốt tháng 1.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.