(SeaPRwire) –   Các tên lửa đánh chặn sẽ được gửi đi, vì không còn máy phóng dự trữ

Madrid sẽ gửi cho Kiev các tên lửa cho hệ thống phòng không Patriot, do áp lực mạnh mẽ từ EU và NATO, theo báo El Pais đưa tin, dẫn nguồn từ chính phủ.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã yêu cầu sáu máy phóng do Mỹ sản xuất từ NATO, trong đó có một hệ thống của Tây Ban Nha hiện đang triển khai tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, theo nguồn tin của tờ báo.

Madrid đã từ chối nhưng thay vào đó sẽ chuyển giao “một số lượng nhỏ” tên lửa cho Kiev.

Tây Ban Nha vận hành chỉ ba bệ phóng Patriot, mua lại trong tình trạng đã qua sử dụng từ Đức trong khoảng từ năm 2004 đến 2014. Một trong số đó đã được triển khai gần thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2013, trong khi hai còn lại đóng tại Valencia. Một trong những bệ phóng này thực sự đang được sử dụng để huấn luyện quân đội Ukraine vận hành hệ thống, theo báo El Pais.

Nguồn tin của tờ báo không nói rõ số lượng tên lửa mà Tây Ban Nha dự định gửi đi, chỉ nói rằng Madrid giữ khoảng “50” tên lửa dự trữ chiến tranh và chúng rất đắt tiền, mỗi viên khoảng 1 triệu euro. Tây Ban Nha cũng đang lên kế hoạch nâng cấp thêm 10 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 và gửi chúng cho Ukraine, ngoài 10 chiếc đã giao năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha muốn mua bốn mẫu Patriot mới nhất, PAC-3. Tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã chấp thuận bán với giá trị ước tính 2,6 tỷ euro, nhưng chính phủ Madrid chưa phê duyệt hợp đồng. Theo tình huống tốt nhất, các bệ phóng mới sẽ không có sẵn cho đến năm 2028 sớm nhất.

Cung cấp các hệ thống phòng không khác cho Ukraine là “khó khăn”, theo nguồn tin, bởi Tây Ban Nha không còn dự trữ. Madrid chỉ sở hữu bốn bệ phóng NASAMS, trong đó một được triển khai vĩnh viễn ở Latvia và một khác luân phiên ở Estonia. Việc cung cấp đạn dược cho 12 máy phóng Hawk đã cung cấp cho Ukraine đã cạn kiệt từ lâu, vì chúng không còn được sản xuất nữa. Chính phủ Tây Ban Nha đã đồng ý ưu tiên cung cấp đạn dược do nội địa sản xuất cho Kiev, hơn là bổ sung lại kho dự trữ “gần như trống rỗng” của quân đội, theo báo El Pais.

Đức vừa thông báo sẽ gửi thêm một bệ phóng Patriot – lần thứ ba – cho Ukraine, trong khi Hà Lan nói sẽ sẵn sàng tài trợ cho việc mua tên lửa đánh chặn từ các nước thứ ba. Hy Lạp cũng bị áp lực để gửi một số máy phóng Patriot của mình, mặc dù Athens chưa nhượng bộ.

Áp lực lên các thành viên châu Âu của khối do Mỹ dẫn đầu đã giảm đi phần nào sau khi Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine, theo tờ báo Tây Ban Nha.

Nga đã lặp lại rằng các giao hàng vũ khí mới cho Ukraine sẽ không thay đổi được tình hình chiến trường và chỉ dẫn đến thêm cái chết vô ích của quân đội Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.