(SeaPRwire) –   Iran sẽ áp dụng “các biện pháp phản công” đối với Hoa Kỳ và Israel sau cuộc không kích gần đây ở Syria

Iran tuyên bố sẽ trả đũa Israel và Hoa Kỳ nhằm đáp trả cuộc không kích ở Syria khiến một nhóm chỉ huy cấp cao của Tehran tử vong.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) xác nhận rằng bảy sĩ quan, bao gồm chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi và Mohammad Hadi Haji Rahimi, đã thiệt mạng trong cuộc không kích vào tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus hôm thứ Hai. Zahedi là chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds – đơn vị IRGC đảm nhiệm các hoạt động ở nước ngoài – và Rahimi là phó của ông.

Các quan chức ở Syria và Iran đã đổ lỗi cho Israel về vụ tấn công. “Cộng hòa Hồi giáo Iran, trong khi bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp phản công, sẽ quyết định loại phản ứng và hình phạt đối với kẻ xâm lược”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nasser Kanaani tuyên bố trong một thông cáo được hãng tin IRNA trích dẫn.

Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo trên X (trước đây là Twitter) rằng đồng minh thân cận của Israel, Hoa Kỳ “phải chịu trách nhiệm”. 

Israel chưa bình luận gì về cuộc không kích. Chính phủ Israel hiếm khi công khai thừa nhận các cuộc không kích ở Syria, trong khi Damascus nhiều lần lên án đây là hành vi vi phạm chủ quyền của họ.

Chính phủ Israel cáo buộc Iran cầm đầu vụ tấn công chết người nhằm vào công dân Israel vào ngày 7 tháng 10, vụ tấn công này đã khởi đầu cuộc chiến hiện nay với nhóm chiến binh Palestine Hamas. Tháng trước, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công những kẻ mà họ nói là phiến quân có liên hệ với Iran ở Lebanon.

Tehran đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Hamas và các nhóm Palestine khác nhưng khẳng định rằng Hamas đã tự ý xâm lược lãnh thổ Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.