(SeaPRwire) –   Khi Bắc Kinh giúp cải tổ hệ thống tàu điện ngầm của thủ đô Iran, một bức tranh lớn hơn về trật tự thế giới đang được định hình

Tuần trước, Masoud Dorosti, giám đốc điều hành hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp của Tehran, đã hé lộ một quả bom tấn: Sau bảy năm đàm phán căng thẳng, thủ đô Iran đang chuẩn bị đón chào một khoản tiền khổng lồ từ Trung Quốc. Đây là một động thái sẽ biến đổi bối cảnh giao thông của thành phố, thổi luồng sinh khí mới vào một hệ thống đã không được nâng cấp nghiêm túc trong nửa thập kỷ.

Nhưng đó không phải là tất cả. Tháng trước, thị trưởng Tehran, Alireza Zakani, đã tung ra một con át chủ bài khác, công bố rằng dự án nhằm mang lại cho cơ sở hạ tầng của thành phố một diện mạo mới nghiêm túc. Từ các dự án giao thông lớn đến các dự án xây dựng đầy tham vọng, dấu ấn của Trung Quốc sẽ sớm xuất hiện trên khắp cảnh quan đô thị của Tehran. Thậm chí họ còn sẵn sàng xắn tay áo để dựng các đơn vị nhà ở trong đô thị rộng lớn gần 9 triệu dân này.

Đối với bất kỳ ai từng đi dạo trên những con phố sầm uất của các đô thị lớn của Trung Quốc, ý tưởng Tehran sở hữu một hệ thống tàu điện ngầm sánh ngang với bất kỳ thành phố nào trong số những thành phố loại một của Trung Quốc không chỉ là một giấc mơ xa vời; đó là một cái nhìn hấp dẫn về tương lai. Với những chuyến tàu sang trọng chạy qua các nhà ga sạch sẽ, mạng lưới đường sắt đô thị của Trung Quốc đặt ra tiêu chuẩn vàng cho phương tiện giao thông công cộng trên toàn thế giới. Tehran, một thành phố bị các lệnh trừng phạt quốc tế đóng hộp, có thể thực sự làm lu mờ hệ thống tàu điện ngầm đang già cỗi của Thành phố New York không? 

Chà, điều đó thực sự không quá khó khăn – tuy nhiên, việc quay ngược thời gian một chút là điều đáng giá.

Sự thay đổi hệ thống tàu điện ngầm này không chỉ là một cuộc tình bộc phát; nó là một phần của quan hệ đối tác chiến lược lớn được thực hiện vào năm 2016 giữa Iran và Trung Quốc, và sau đó được củng cố vào năm 2021 với một kế hoạch kéo dài 25 năm. Với mục tiêu đạt 600 tỷ đô la thương mại song phương hàng năm vào năm 2026, trong đó ngày càng có nhiều thương mại được thực hiện bằng đồng tiền quốc gia của Trung Quốc, thì giao ước này không chỉ liên quan đến những đoàn tàu mới bóng bẩy – mà là xây dựng một mối liên kết sâu sắc, liên quan đến mọi thứ, từ thương mại và kinh tế đến giao thông vận tải và hơn thế nữa.

Về bản chất, quan hệ đối tác Trung Quốc-Iran là bản giao hưởng của các nốt nhạc kinh tế, chính trị và quân sự, vang vọng khắp Trung Đông và xa hơn nữa. Trong khi Hoa Kỳ đang vật lộn với các cuộc tranh cãi nội bộ của riêng mình, Bắc Kinh và Tehran đang bận rộn hợp tác thân thiết, thể hiện sức mạnh của mình và ném găng thách thức đối với bá quyền của phương Tây trong khu vực.

Về mặt kinh tế, mối quan hệ hợp tác này chính là một cặp đôi hoàn hảo. Cơn khát năng lượng vô độ của Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với trữ lượng dầu khí khổng lồ của Iran, trong khi Tehran coi Bắc Kinh là một đường cứu sinh trong bối cảnh áp lực kinh tế gia tăng và cô lập ngoại giao. Với các lệnh trừng phạt của phương Tây rình rập ngay sau gáy, sự giao hảo của Iran với Trung Quốc không chỉ là chiến lược – đó là bản năng sinh tồn.

Ngoài quan hệ kinh tế, quan hệ đối tác Trung Quốc-Iran còn có ý nghĩa địa chính trị quan trọng, thách thức quyền bá chủ truyền thống của các cường quốc phương Tây ở Trung Đông. Khi Trung Quốc mở rộng sự hiện diện của mình trong khu vực thông qua các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng và các khoản đầu tư chiến lược, họ tìm kiếm vai trò lớn hơn trong việc định hình động lực khu vực, chống lại ảnh hưởng của phương Tây và thúc đẩy lợi ích chiến lược của riêng mình.

Bằng cách liên minh với Bắc Kinh, Tehran nhằm tăng cường quyền tự chủ về mặt chiến lược, đa dạng hóa quan hệ đối tác ngoại giao và kinh tế của mình và củng cố sức mạnh của mình trên trường thế giới, tạo ra một mặt trận thống nhất chống lại áp lực và cô lập của phương Tây.

Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác Trung-Iran đang phát triển không phải là không có những thách thức và sự phức tạp của nó. Khi Bắc Kinh tăng cường quan hệ với Tehran, họ có nguy cơ xa lánh các đối tác khu vực chính và khiến các cường quốc phương Tây tức giận khi lo ngại về sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc. 

Rủi ro rất cao, với việc sự gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh đang thu hút sự giám sát và hoài nghi từ mọi phía.

Tuy nhiên, ngay cả bên trong Iran, con đường phía trước cũng không hề bằng phẳng. Có sự bất đồng trong nước, với những tiếng nói như Ahmad Khorram, cựu bộ trưởng dưới thời Tổng thống Mohammad Khatami, coi đó là một sự xúc phạm đến sức mạnh kỹ thuật của Iran. Và trong khi các số liệu thương mại vẽ nên một bức tranh tươi đẹp, với so với mục tiêu cao cả là 600 tỷ đô la, thì căng thẳng vẫn âm ỉ bên dưới bề mặt.

Rắc rối không dừng lại ở đó. gần đây và gợi ý về những rạn nứt sâu hơn trong liên minh đang chớm nở này. Nhưng giữa cơn hỗn loạn, một điều vẫn rõ ràng: Rủi ro quá cao để bỏ qua. Thu nhỏ lại, bàn cờ địa chính trị hiện ra, với nước cờ chiến lược của Trung Quốc và Iran đang định hình lại bối cảnh khu vực. Một thỏa thuận kéo dài 25 năm được ký kết vào năm 2021 mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới đầy táo bạo, với tầm nhìn của Bắc Kinh về an ninh và ổn định khu vực đóng vai trò trung tâm.

Nhưng không phải ai cũng tham gia. Các đối thủ truyền thống như Ả Rập Saudi và các quốc gia vùng Vịnh theo dõi liên minh đang phát triển này một cách thận trọng, cảnh giác với sự thay đổi thủy triều trong chính trị Trung Đông. Tuy nhiên, ngay cả giữa sự căng thẳng kéo dài, những tia hy vọng vẫn lóe lên, với vai trò của Trung Quốc như một bên trung gian tạo điều kiện cho sự tan băng trong quan hệ Ả Rập Saudi-Iran vào năm ngoái. 

Và rồi còn chú voi trong phòng – Hoa Kỳ và nhóm đồng minh của họ, mãi mãi phủ bóng đen lên các vấn đề khu vực. Khi Trung Quốc giúp đỡ cải tạo hệ thống tàu điện ngầm của Tehran, người ta có thể tự hỏi liệu Bác Sam có đang ghen tị hay không vì một số hệ thống tàu điện ngầm của nước này là những nhà máy sản xuất chuột. 

Bức tranh toàn cảnh đã rõ ràng: Hoa Kỳ không còn độc quyền về thương mại, công nghệ hoặc đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trung Quốc hiện là nước dẫn đầu thế giới về phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu và đang vượt xa Hoa Kỳ về nghiên cứu và phát triển. Không lâu sau, các lệnh trừng phạt của Washington sẽ trở thành, như một trát triệu tập của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong ‘Sói già phố Wall’, giấy vệ sinh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.