(SeaPRwire) –   Tổng giám đốc điều hành Pavel Durov tuyên bố đã cấm hàng nghìn người dùng vì kích động bạo lực sau vụ tấn công tại Cung điện thành phố Crocus

Telegram đã đàn áp những người dùng tham gia vào hành vi phát tán lời kêu gọi thực hiện hành vi khủng bố và sẽ áp dụng các biện pháp công nghệ để hạn chế các hoạt động đó trong tương lai, người sáng lập ứng dụng nhắn tin Pavel Durov đã viết như vậy vào thứ Năm.

Durov cho biết những người dùng Telegram nói tiếng Nga đã bị tấn công bởi tin nhắn ẩn danh trong tuần này, trong đó những người lạ cố gắng thuyết phục họ thực hiện hành vi khủng bố. Những người quản lý ứng dụng bị cáo buộc đã thực hiện các bước để đối phó với tình trạng này trong vòng một giờ sau khi nhận được những lời phàn nàn đầu tiên vào Chủ Nhật.

“Nhờ đó, hàng chục nghìn nỗ lực gửi những tin nhắn như vậy đã bị chặn và hàng nghìn người dùng tham gia vào cuộc tấn công chớp nhoáng này phải đối mặt với lệnh cấm cố định đối với tài khoản Telegram của mình”, doanh nhân có trụ sở tại Dubai cho biết.

Durov cho biết thêm kể từ tuần tới, người dùng Nga, Belarus và Ukraine sẽ có thể giới hạn người có thể gửi tin nhắn riêng cho họ. Ngoài ra, Telegram có kế hoạch triển khai các cơ chế liên quan đến AI để xử lý các khiếu nại nhanh hơn.

Telegram không phải nơi để lan truyền thư rác và kích động bạo lực.

Telegram đã bị giám sát chặt chẽ hơn sau vụ tấn công khủng bố tàn bạo hôm thứ Sáu tuần trước tại phòng hòa nhạc Crocus City bên ngoài Moscow khiến 143 người thiệt mạng, trong đó có ba trẻ em. Bốn nghi phạm, được Tổng thống Vladimir Putin mô tả là những “kẻ Hồi giáo cực đoan”, đã bị chặn lại khi cố gắng chạy trốn sang biên giới Ukraine.

Theo các nguồn tin thực thi pháp luật được các phương tiện truyền thông Nga trích dẫn, những kẻ tình nghi gây ra vụ thảm sát đã bị những kẻ tổ chức tiếp cận thông qua một nhóm Telegram hiện đã bị xóa, hoạt động dưới tên của tổ chức nứt ra khỏi Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) có trụ sở tại Afghanistan.

Telegram là nguồn thông tin phổ biến nhất trong giới trẻ Nga và cũng là ứng dụng nhắn tin số một tại Ukraine. Nó được tạo ra như một nền tảng nhắn tin tức thời bởi các doanh nhân người Nga Pavel và Nikolay Durov vào năm 2013. Điểm khác biệt của nó so với các ứng dụng tương tự là khả năng tạo các kênh phát sóng công khai và nhóm thảo luận.

Giám đốc tình báo hàng đầu của Ukraine, Kirill Budanov, tuyên bố hôm thứ Tư rằng Telegram tượng trưng cho một con dao hai lưỡi, cho phép Kiev “truyền bá thông điệp của mình” tại Nga nhưng có thể có “tác động phá hoại” bên trong Ukraine. Các quan chức ở Kiev đã nhiều lần kêu gọi cấm Telegram, than phiền về việc Telegram cho phép công dân vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ, sau khi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sử dụng thiết quân luật để hợp nhất tất cả các phương tiện truyền thông dưới sự quản lý của nhà nước.

Trong khi đó, Điện Kremlin đã hối thúc Durov “chú ý hơn” đến việc sử dụng sai mục đích nền tảng của ông, người phát ngôn Dmitry Peskov lưu ý hôm thứ Năm rằng “dịch vụ độc đáo và hiện tượng về mặt công nghệ này … ngày càng trở thành công cụ cho những kẻ khủng bố.” Tuy nhiên, khi được hỏi liệu hệ thống tin nhắn này có thể bị cấm tại Nga hay không, ông trả lời rằng không có kế hoạch thực hiện điều đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.