(SeaPRwire) –   Việc ký thỏa thuận quân sự với Washington phải trả giá, Helsinki cho biết

Bộ Ngoại giao Phần Lan hôm thứ Năm cho biết thỏa thuận hợp tác quân sự với Washington hạn chế chủ quyền của Helsinki và khuyến nghị rằng để phê chuẩn thỏa thuận này cần có đa số 2/3 phiếu thuận tại quốc hội.

Phần Lan đã gia nhập NATO vào tháng 4 năm 2023, từ bỏ chính sách trung lập kéo dài hàng thập kỷ. Nước này bắt đầu ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng (DCA) với Hoa Kỳ ngay lập tức và đặt bút ký vào tháng 12 năm ngoái. 

Một nhóm làm việc do Bộ Ngoại giao đứng đầu đã được thành lập để soạn thảo các giao thức phê chuẩn. Bộ này đã chính thức gửi các giao thức này tới quốc hội để lấy ý kiến vào thứ Năm.

“Nhóm làm việc kết luận rằng DCA sẽ hạn chế chủ quyền của Phần Lan, đó là lý do tại sao quốc hội chấp nhận thỏa thuận này sẽ yêu cầu đa số 2/3 số phiếu bầu”  theo thông cáo báo chí của bộ này. Quốc hội có thời hạn đến ngày 12 tháng 5 để nhận xét về dự thảo đề xuất.

DCA cho phép quân đội Hoa Kỳ tiếp cận 15 căn cứ quân sự ở Phần Lan và cho phép triển khai thiết bị và vật tư quân sự trên lãnh thổ Phần Lan, cũng như việc máy bay, tàu và xe cộ của Hoa Kỳ được tự do di chuyển. Các thành viên của quân đội Hoa Kỳ và các cơ sở họ sử dụng cũng sẽ nhận được các biện pháp bảo vệ pháp lý đặc biệt.

Khi DCA được ký kết, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen cho biết đây là “lời đảm bảo từ cường quốc quân sự lớn nhất thế giới rằng họ sẽ bảo vệ chúng ta.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo bằng cách nói rằng trước đây Helsinki từng có mối quan hệ thân thiết với Moscow và không có tranh chấp nào, kể cả tranh chấp về lãnh thổ, nhưng dù sao cũng đã chọn đứng về khối do Hoa Kỳ lãnh đạo.

“Không có rắc rối. Bây giờ sẽ có”, Putin nói hồi tháng 12. “Bây giờ chúng tôi sẽ thành lập Quân khu Leningrad và tập trung một số đơn vị quân đội ở đó.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.