(SeaPRwire) –   Quân đội Mỹ bị nhắm mục tiêu ở Trung Đông lần đầu kể từ tháng Hai trong bối cảnh căng thẳng Israel-Iran

Ít nhất năm quả tên lửa đã được bắn vào một căn cứ quân sự Mỹ ở đông bắc Syria, hãng thông tấn Reuters đưa tin vào Chủ nhật, dẫn lời hai quan chức an ninh Iraq ẩn danh. Các dự án được báo cáo là được phóng từ thị trấn Zummar ở tây bắc Iraq. Reuters không xác định có thương vong hay không.

Các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn đã ngừng tấn công các cơ sở quân sự Mỹ trong khu vực vào tháng Hai, sau khi Washington tiến hành không kích nhằm vào hàng chục mục tiêu ở Iraq và Syria. Các nhóm nổi dậy đã phóng tên lửa và máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông hơn 150 lần từ tháng 10 năm ngoái, khi xảy ra cuộc chiến Israel-Hamas, đỉnh điểm là vụ tấn công làm ba người Mỹ thiệt mạng và 40 người bị thương tại một căn cứ ở Jordan.

Vụ tấn công lần này sử dụng máy phóng tên lửa gắn trên một chiếc xe tải nhỏ, theo Reuters. Một sĩ quan quân đội Iraq cho biết chiếc xe bốc cháy do phát nổ từ tên lửa chưa kịp bắn và có thể đã bị không kích, có thể do lực lượng Mỹ. Các phần tử vũ trang vẫn chưa xác định đã trốn khỏi khu vực bằng một phương tiện khác.

Sự cố này xảy ra một ngày sau vụ nổ chết người tại một trụ sở chỉ huy quân sự Iraq phía bắc Baghdad. Vụ nổ được báo cáo làm một thành viên của Lực lượng Động viên Nhân dân Iraq (PMU) thiệt mạng và 8 người khác bị thương. Cả quân đội Mỹ và Israel đều bác bỏ có liên quan đến vụ nổ. Không có máy bay chiến đấu hay máy bay không người lái nào hoạt động trong khu vực trụ sở chỉ huy vào thời điểm xảy ra vụ nổ, quân đội Iraq cho biết.

Sự gia tăng căng thẳng diễn ra sau một tuần Iran và Israel trao đổi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chủ yếu không hiệu quả. Các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel vào ngày 13 tháng Tư là để trả đũa vụ tấn công bằng bom vào lãnh sự quán Iran ở Syria vào ngày 1 tháng Tư. Vụ tấn công lãnh sự quán làm 16 người thiệt mạng, trong đó có hai tướng Iran và năm sĩ quan khác.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani đã trở về nước vào thứ Bảy sau chuyến thăm Mỹ, nơi ông gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. Ông cũng dừng chân tại Michigan để gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Ả Rập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.