(SeaPRwire) –   Người phụ nữ giấu tên đã sống ở Thụy Điển trong nhiều năm bị tuyên bố là mối đe dọa an ninh quốc gia

Thụy Điển đã viện dẫn lý do an ninh quốc gia để trục xuất một công dân Trung Quốc đã sống ở nước này trong 20 năm, luật sư của cô này nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Người phụ nữ 57 tuổi này làm nghề nhà báo và bị cáo buộc có quan hệ với đại sứ quán Trung Quốc và “những người có liên hệ với chính phủ Trung Quốc”, theo đài phát thanh công cộng SVT của Thụy Điển. Tên của cô không được tiết lộ.

“Cảnh sát an ninh lập luận rằng có thể giả định rằng thân chủ của tôi có thể gây ra mối đe dọa an ninh nghiêm trọng”, luật sư Leutrim Kadriu nói với hãng thông tấn này. “Tôi khó có thể đi sâu vào chi tiết chính xác, vì có nhiều vấn đề được giữ bí mật, vì đây là vấn đề an ninh quốc gia.”

Thân chủ của Kadriu đã bị bắt vào tháng 10 và tòa án đã ra lệnh trục xuất cô vào tuần trước, ông nói với hãng phát thanh. Ông cho biết thêm rằng Cục Di trú và Tòa Di trú đồng ý với chính phủ Thụy Điển rằng cô là mối đe dọa an ninh quốc gia, mặc dù cô đã sống ở nước này hai thập kỷ, kết hôn với một người đàn ông Thụy Điển và có con với anh ta.

Bộ trưởng Tư pháp Gunnar Strommer nói với Reuters rằng người phụ nữ này đã thua trong vụ kháng cáo chống lại việc trục xuất “theo luật về quyền kiểm soát đặc biệt đối với một số người nước ngoài nhất định.” Một phát ngôn viên của Dịch vụ An ninh Thụy Điển (SAPO) cho biết hoạt động của họ phù hợp với sứ mệnh của cơ quan này “là bảo vệ Thụy Điển và nền dân chủ.”

Nữ nhà báo Trung Quốc đã phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định cô không phải là mối đe dọa an ninh.

Theo SVT, đại sứ quán Trung Quốc tại Stockholm đã trả tiền cho người phụ nữ này cho một số bài viết được đăng trên trang web của cô. Cô cũng đã tiếp đón các quan chức và doanh nhân Trung Quốc đến thăm Thụy Điển và tìm cách sắp xếp các cuộc họp giữa họ với các quan chức Thụy Điển.

Bình luận về vụ việc gây tranh cãi, đại sứ quán Trung Quốc cho biết Bắc Kinh luôn yêu cầu công dân Trung Quốc tuân thủ luật pháp và quy định của quốc gia sở tại, đồng thời mong muốn Thụy Điển “đảm bảo rằng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc tại Thụy Điển không bị vi phạm”.

“Chúng tôi phản đối việc gây rắc rối bằng cách tung tin đồn, phản đối tư tưởng hóa, phản đối những cáo buộc và vu khống vô căn cứ chống lại Trung Quốc”, đại sứ quán cho biết.

Năm 2022, Thụy Điển từ bỏ chính sách trung lập kéo dài 200 năm của mình, viện dẫn xung đột ở Ukraine để gia nhập NATO. Sau khi gặp phải sự chậm trễ do các tranh chấp chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, nước này đã trở thành thành viên của khối quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.