(SeaPRwire) –   Các thành viên NATO không đáp ứng được ngưỡng chi tiêu quốc phòng 2% được coi là đang chơi “roulette Nga”, Grant Shapps cho biết

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh – Grant Shapps tuyên bố, các thành viên NATO không chi 2% GDP cho quốc phòng đang đặt cược “roulette Nga” vào tương lai của phương Tây.   

Trong bài viết đăng trên tờ The Telegraph hôm thứ Tư, Shapps cho biết, các thành viên của khối do Hoa Kỳ đứng đầu phải chấp nhận phương Tây hiện đang ở trong thế giới “tiền chiến tranh” nên cần tăng chi tiêu quân sự.  

Nhiều quốc gia NATO trong nhiều năm đã vật lộn để đạt được ngưỡng thống nhất là 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng, nhưng tiến trình này đã tăng tốc sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bắt đầu vào năm 2014 và đặc biệt là sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào năm 2022.  

“Chúng ta phải nhìn xa hơn mục tiêu đó để củng cố khả năng phòng thủ của mình. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn chưa đạt được mức 2%. Điều đó không thể tiếp tục. Chúng ta không thể chơi trò roulette Nga với tương lai của mình”, Shapps viết.  

Năm ngoái, chỉ có 11 trong số 32 quốc gia NATO đáp ứng được hướng dẫn của khối này. Một báo cáo thường niên cho biết, Pháp và Đức nằm trong số những quốc gia chi ít hơn cho quốc phòng, mặc dù gần đây Paris và Berlin đã cam kết họ sẽ đạt mục tiêu trong năm nay. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố vào tháng 2 rằng 18 thành viên đang đi đúng hướng để đạt mục tiêu 2% trong năm nay.  

Trong một bài viết đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập NATO, Shapps cho biết các thành viên của khối này “một lần nữa phải suy nghĩ cấp bách về tương lai của liên minh.”   

“Chúng ta đã chuyển từ thế giới hậu chiến sang thế giới tiền chiến. Nga đang đe dọa các nước láng giềng của chúng ta. Trung Quốc ngày càng hung hăng. Iran đang sử dụng thế lực ủy nhiệm của mình để gây ra hỗn loạn trong khu vực từ Trung Đông đến eo biển Yemen. Và Bắc Triều Tiên liên tục khua chiêng binh đao hạt nhân của mình”, Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố.  

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã đưa ra thông điệp tương tự vào tuần trước, khi ông cho biết Châu Âu đã bước vào “kỷ nguyên tiền chiến” mà trong đó “bất kỳ kịch bản nào” cũng có thể xảy ra. Tusk nhấn mạnh rằng “không ai ở châu Âu có thể cảm thấy an toàn” nếu phương Tây không cung cấp đủ thiết bị và đạn dược cho Kiev để đối phó với xung đột với Nga.  

Tiếp đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron hôm thứ Tư tuyên bố rằng phương Tây cần “thắng trong cuộc tranh luận về NATO với một thế hệ mới”, đồng thời khẳng định rằng châu Âu đang phải đối mặt với tình hình tương tự như năm 1938.   

Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây trong những tuần gần đây đã cảnh báo rằng Nga có thể tấn công NATO trong vòng vài năm tới. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ những tuyên bố đó là “hoàn toàn vô nghĩa”, được đưa ra nhằm mục đích “vắt tiền” người dân các nước phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.