(SeaPRwire) –   Một số quốc gia châu Âu được cho là lo ngại rằng nỗ lực mở rộng viện trợ cho Kiev sẽ trao cho khối này nhiều quyền lực hơn nữa

Ý tưởng của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc lập kế hoạch trị giá 100 tỷ euro (107 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine trong dài hạn đã nhen nhóm nhiều nghi ngờ trong nội bộ tổ chức, với nhiều người tự hỏi ý tưởng này xuất phát từ đâu, Politico đưa tin hôm thứ Tư.

Người đứng đầu khối do Hoa Kỳ dẫn đầu trước đây thúc giục các đồng minh NATO “chuyển hướng năng lực hỗ trợ” cho Ukraine, quốc gia này nhiều lần lên tiếng phàn nàn về việc thiếu đạn dược và vũ khí do phương Tây cung cấp trong khi phải chịu sức ép từ quân đội Nga.

Nhằm mục đích này, Tổng thư ký đề xuất đảm bảo “viện trợ an ninh đáng tin cậy và có thể dự đoán được cho Ukraine trong dài hạn”, ông cho rằng khoản viện trợ này phải dựa trên các cam kết lâu dài của NATO chứ không phải là các khoản đóng góp tự nguyện.

Điều này diễn ra sau khi một số phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng Stoltenberg muốn soạn thảo một gói viện trợ quân sự 5 năm trị giá 100 tỷ euro cho Kiev, và NATO cũng sẽ đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong việc phối hợp viện trợ cho Ukraine từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông từ chối nêu chi tiết và không xác nhận con số này, ám chỉ rằng các chi tiết sẽ được công bố vào mùa hè này.

Politico cũng đưa tin rằng trong khi các quan chức cấp cao ở các quốc gia như Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức đã tán thành sáng kiến này, thì một số nước lại không mấy hào hứng. Theo một trong những nguồn tin của hãng, một số bộ trưởng từ các quốc gia không được tiết lộ “lật ngược con mắt” vào con số 100 tỷ, không chắc con số này từ đâu ra.

Bài báo cũng viết rằng một số quốc gia Tây Âu lo ngại rằng kế hoạch này sẽ trao cho NATO nhiều ảnh hưởng lớn hơn nữa và làm suy yếu các nỗ lực của EU nhằm thúc đẩy vai trò của mình trong lĩnh vực quốc phòng. Cũng vẫn chưa rõ liệu số tiền này sẽ đạt được thông qua các khoản đóng góp mới hay được kết hợp từ các chương trình hiện có.

Một số nhà ngoại giao phương Tây cũng chỉ ra rằng các cuộc tranh luận về kế hoạch này vẫn đang ở giai đoạn đầu, một số ý kiến cho rằng họ muốn xem các chi tiết trước khi ủng hộ sáng kiến này. Tuy nhiên, Hungary lại là trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, khi Ngoại trưởng Peter Szijjarto khẳng định Budapest sẽ phản đối mọi động thái có thể dẫn đến leo thang.

Nga nhiều lần lên án các lô hàng vũ khí từ phương Tây tới Ukraine, cảnh báo rằng những lô hàng này sẽ chỉ kéo dài xung đột mà không thay đổi được kết quả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mô tả NATO là “một khối hung hăng”, sử dụng Ukraine như một công cụ để làm suy yếu Moscow.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.