(SeaPRwire) –   Các quốc gia Hồi giáo đã không bảo vệ được những người dân thường ở Gaza trước quân đội Israel, Tổng thống Erdogan cho biết

Các quốc gia Hồi giáo đã không làm đủ sức để ngăn chặn lực lượng Israel giết hại những dân thường Palestine ở Gaza, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết. Ông đưa ra bình luận này khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas đã bước sang tháng thứ sáu.

“Chúng ta đều chứng kiến Tuyên ngôn toàn cầu về nhân quyền trở thành tờ giấy lộn khi nói đến quyền sống của trẻ em, phụ nữ và những dân thường vô tội của Palestine”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại một sự kiện ở Istanbul vào hôm thứ Bảy.

Erdogan tiếp tục lập luận rằng cuộc chiến ở Trung Đông “đã chỉ ra rằng thế giới Hồi giáo vẫn còn rất nhiều khuyết điểm, đặc biệt là về mặt hành động thống nhất” khi cố gắng gây sức ép buộc Israel chấm dứt chiến dịch ở Gaza.

Thật không may, thế giới Hồi giáo với dân số gần 2 tỷ người đã không hoàn thành đúng nghĩa vụ anh em với người Palestine.

Tổng thống cho biết mặc dù đã “làm việc chăm chỉ và rất nhiều nỗ lực trong lĩnh vực ngoại giao”, các quốc gia Hồi giáo cuối cùng vẫn “không thể ngăn chặn cái chết của trẻ em vô tội ở Gaza vì đói khát, đạn súng và bom đạn”.

Về phần mình, Ankara đã chuyển khoảng 40.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza bằng đường không và đường biển, Erdogan cho biết.

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc tấn công tại Rafah, một thành phố lớn gần biên giới Gaza với Ai Cập. Thành phố này và các vùng xung quanh trở nên đông đúc người tị nạn sau khi Lực lượng quốc phòng Israel ra lệnh cho người dân Palestine rời khỏi phần phía bắc của khu vực này. Netanyahu đã bác bỏ các lời kêu gọi quốc tế về lệnh ngừng bắn, cho rằng IDF phải xóa sổ “pháo đài cuối cùng của Hamas” ở Rafah.

Israel tuyên chiến với Hamas sau khi nhóm phiến quân bất ngờ tấn công các thành phố phía nam Israel vào ngày 7/10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt hơn 200 người làm con tin. Theo chính quyền địa phương, hơn 30.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu vào năm ngoái.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.