stock market

Thị trường chứng khoán

Trước phiên mở cửa thứ Ba, thị trường chứng khoán đang chứng kiến sự giảm sút đáp ứng với các chỉ số kinh tế đáng lo ngại mới được công bố từ Trung Quốc.

Trước phiên giao dịch thứ Ba, các hợp đồng tương lai liên quan đến chỉ số tiêu chuẩn và rộng S&P 500 cũng như chỉ số công nghiệp Dow Jones đều cho thấy xu hướng giảm 0,6%.

Vào tháng Bảy, những thách thức kinh tế của Trung Quốc đã trở nên sâu sắc hơn, khiến Ngân hàng Trung ương nước này phải cắt giảm lãi suất chủ chốt nhằm kích thích tăng trưởng. Đáng chú ý, cả hoạt động tiêu dùng và sản xuất đều chứng kiến sự chậm lại nhiều hơn dự báo ban đầu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phản ứng bằng cách hạ lãi suất cho các khoản vay một tuần cho ngân hàng.

Stephen Innes của Công ty Quản lý Tài sản SPI nhận xét rằng các nhà hoạch định chính sách đang bắt đầu nhấn nút hoảng loạn.

Dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cho thấy tăng trưởng chi tiêu bán lẻ trong tháng Bảy đã giảm xuống 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục giảm từ mức tăng trưởng khiêm tốn 3,1% trong tháng Sáu. Hơn nữa, tăng trưởng sản xuất và đầu tư công nghiệp cũng chậm lại.

Quyết định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ lãi suất cho các khoản vay một tuần ngân hàng từ 1,9% xuống còn 1,8% thể hiện sự cấp bách ngày càng tăng trong việc đảo ngược xu hướng suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Nga cũng đã có hành động quyết liệt vào thứ Ba bằng cách tăng lãi suất cơ bản 3,5 điểm phần trăm lên 12%. Động thái khẩn cấp này nhằm mục đích củng cố đồng rúp Nga, đã giảm giá đáng kể do xung đột với Ukraine. Kể từ đầu năm nay, đồng rúp đã mất khoảng 1/3 giá trị.

Những người quan sát thị trường chứng khoán cũng đang mong đợi số liệu bán lẻ của Mỹ, dự kiến được công bố một giờ trước khi thị trường mở cửa. Các nhà phân tích dự báo doanh số bán lẻ tháng Bảy tăng 0,4%, so với mức tăng nhẹ 0,2% trong tháng Sáu.

Mặc dù lạm phát kéo dài hai năm qua, người tiêu dùng Mỹ vẫn là lực cân bằng cho nền kinh tế Mỹ thông qua thói quen mua sắm ổn định của họ.

Vào thứ Tư tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ công bố biên bản cuộc họp gần nhất, trong đó Ngân hàng Trung ương này đã nâng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ duy trì lãi suất hiện tại trong cuộc họp sắp tới vào tháng sau, như đề xuất từ dữ liệu của Nhóm CME. Tuy nhiên, một số nhà đầu cơ đang đặt cược khả năng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024.

Nói về các diễn biến doanh nghiệp, cổ phiếu của Home Depot đã không có nhiều biến động trong phiên giao dịch trước khi mở cửa, mặc dù công ty vượt qua dự báo lợi nhuận và doanh thu của phố Wall. Thành tích này đạt được trong bối cảnh doanh số bán hàng tiếp tục giảm.

Doanh thu quý hai của Home Depot đạt 42,92 tỷ USD, phản ánh mức giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, doanh số bán hàng giảm 3,1% so với năm 2022.

Trong phiên giao dịch trước khi mở cửa vào thứ Ba, cổ phiếu của U.S. Steel giảm khoảng 1%, định giá 30,70 USD mỗi cổ phiếu. Sự sụt giảm này diễn ra sau khi Esmark, một tập đoàn công nghiệp, đưa ra đề nghị mua lại toàn bộ bằng tiền mặt trị giá 7,8 tỷ USD, vượt qua đề nghị ban đầu 7,3 tỷ USD của đối thủ Cleveland-Cliffs. Sau khi Cleveland-Cliffs công bố đề xuất vào Chủ nhật, cổ phiếu U.S. Steel đã tăng gần 38% vào thứ Hai.

Đến giữa trưa ở châu Âu, chỉ số FTSE 100 ở London giảm 1,4%, CAC 40 ở Paris giảm 1,2% và DAX ở Frankfurt giảm 1%.

Ở châu Á, chỉ số Thượng Hải Composite chỉ giảm nhẹ dưới 0,1%, đạt mức 3.176,17 điểm. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng ở Hồng Kông giảm 0,8%, đạt 18.622,55 điểm.

Ở Tokyo, Nikkei 225 ghi nhận mức tăng 0,6%, đạt 32.238,89 điểm. Sự tăng trưởng này diễn ra sau khi nền kinh tế Nhật Bản trong quý trước kết thúc vào tháng Sáu tăng trưởng ấn tượng 1,5%.

Một số thị trường như Hàn Quốc và Ấn Độ vẫn đóng cửa do nghỉ lễ. Ngược lại, các thị trường ở New Zealand và Đông Nam Á báo cáo xu hướng giảm.

Thị trường năng lượng đang chứng kiến sự biến động, với dầu thô tiêu chuẩn Mỹ giảm 89 xu trong giao dịch điện tử trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, đạt 81,62 USD/thùng. Sau khi giảm 68 xu vào thứ Hai khi hợp đồng kết thúc ở mức 82,51 USD. Ở London, dầu Brent, thỏi dầu quốc tế, giảm 74 xu xuống 85,47 USD/thùng, sau khi giảm 60 xu trong phiên giao dịch trước lên 86,21 USD.

Đồng USD đang có xu hướng tăng lên 145,57 yen so với giá trị 145,52 yen vào thứ Hai. Đồng euro cũng tăng lên 1,0934 USD so với mức 1,0904 USD.

Trong phiên giao dịch trước, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng 0,6%, Dow Jones tăng nhẹ 0,1% và chỉ số Nasdaq tăng 1,1%.

Hình ảnh minh họa: Freepik © Hình ảnh của wirestock