(SeaPRwire) –   Châu Âu đang sống trong “thời kỳ trước chiến tranh”, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết thời bình ở châu Âu đã qua từ lâu, đồng thời đưa ra bức tranh đen tối về tương lai của lục địa này khi căng thẳng với Nga vẫn tiếp diễn.   

“Thời bình đã qua. Kỷ nguyên hậu chiến đã kết thúc”, Tusk phát biểu tại cuộc họp của Đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) tại Bucharest, Romania vào thứ Năm. “Chúng ta đang sống trong thời đại mới – thời kỳ tiền chiến tranh.”

“Cuộc chiến chống lại khuynh hướng toàn trị, tham nhũng và sự dối trá đang diễn ra trên nhiều mặt trận. Minh họa rõ nét nhất cho điều này tất nhiên là những gì đang xảy ra trong cuộc chiến ở Ukraine”, thủ tướng nói tiếp. 

“Chúng ta phải đối mặt với một lựa chọn đơn giản: hoặc chiến đấu để bảo vệ biên giới, lãnh thổ và các giá trị của chúng ta, và bảo vệ công dân và các thế hệ tương lai, hoặc [chấp nhận] một lựa chọn khác là thất bại.” 

Tusk đưa ra những bình luận như vậy khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang năm thứ ba vào tháng trước, với nhiều nguyên thủ quốc gia EU tái khẳng định lời hứa sẽ tiếp tục viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hồi tháng 2 rằng liên minh do Mỹ lãnh đạo nên chuẩn bị cho “một cuộc đối đầu có thể kéo dài hàng thập kỷ.” Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu về tình hình đất nước vào thứ năm đã cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin “gieo rắc hỗn loạn ở châu Âu và xa hơn nữa.”

Mátxcơva đổ lỗi cho phương Tây kích động căng thẳng hiện tại, với lập luận rằng sự mở rộng của NATO về phía đông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chiến dịch quân sự đang diễn ra của Nga ở quốc gia láng giềng. Putin tuyên bố vào năm ngoái rằng mục tiêu thực sự của phương Tây là “phá vỡ” nước Nga.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng Mátxcơva không có ý định tấn công các quốc gia thành viên NATO trừ khi bị tấn công trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.