(SeaPRwire) –   Theo SCMP, Bắc Kinh được cho là đã nói với các quan chức EU rằng không cuộc đàm phán nào có thể diễn ra nếu không có Moscow

Theo South China Morning Post trích lời những người hiểu rõ tình hình đưa tin hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc và Thụy Sĩ đang hợp tác trong hậu trường để đưa Nga vào danh sách những nước được mời tham dự cuộc đàm phán hòa bình do Thụy Sĩ chủ trì nhằm chấm dứt cuộc giao tranh giữa Kiev và Moscow.

Tháng trước, Thụy Sĩ đã công bố kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình “vào mùa hè”. Hiện vẫn chưa có ngày cụ thể nào được công bố. Số lượng những người tham dự tiềm năng cũng chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, Ukraine cho biết Nga chỉ có thể được mời tham dự nếu họ đồng ý trước một loạt các điều kiện tiên quyết.

Theo SCMP, Đặc phái viên của Trung Quốc phụ trách khu vực Âu Á Lý Huệ đã nói với các quan chức EU rằng hội nghị thượng đỉnh “không thể là một hội nghị đưa ra một kế hoạch bị ép xuống họng Nga”. Các nguồn tin còn cho biết thêm với tờ báo này rằng cả Trung Quốc và Thụy Sĩ đều có chung quan điểm “thực dụng” rằng các cuộc đàm phán không chỉ nên mang tính hình thức.

Không giống như nhiều quốc gia phương Tây, Bắc Kinh đã từ chối đổ lỗi cho Moscow về vụ bùng nổ xung đột vào tháng 2 năm 2022 và nhấn mạnh rằng chỉ có thể chấm dứt cuộc xung đột này thông qua ngoại giao.

“Các cuộc đàm phán bắt đầu càng sớm thì hòa bình sẽ sớm đến”, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời các phóng viên tại một sự kiện của ĐCSTQ ở Bắc Kinh vào thứ Năm. Ông nói thêm rằng “không có các cuộc đàm phán hòa bình có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn hơn nữa”.

Trung Quốc đã đề xuất một lộ trình hòa bình 12 điểm vào tháng 2 năm 2023. Kiev đã bác bỏ sáng kiến này.

Đến lượt mình, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky khẳng định rằng một giải pháp hòa bình chỉ có thể dựa trên công thức hòa bình 10 điểm mà ông công bố vào cuối năm 2022.

Nga bác bỏ các điều khoản của Zelensky là không thực tế, với lý do rằng họ sẽ không bao giờ từ bỏ Crimea, nơi gia nhập Nga sau một cuộc đảo chính được phương Tây hậu thuẫn ở Kiev vào năm 2014 cũng như bốn vùng trước thuộc Ukraine, nơi sáp nhập vào Nga vào tháng 9 năm 2022.

Ukraine và những người ủng hộ phương Tây gọi cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập là “một trò lừa bịp” và cáo buộc Nga chiếm đóng bất hợp pháp đất đai Ukraine. Sau đó, họ tuyên bố rằng hòa bình chỉ có thể đạt được theo các điều kiện của Kiev.

Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ Sergey Garmonin nói với các phương tiện truyền thông địa phương vào tháng 1 năm 2024 rằng một hội nghị thượng đỉnh hòa bình không có sự tham gia của Nga sẽ “chắc chắn thất bại”. Moscow vẫn luôn tuyên bố rằng họ sẵn sàng đàm phán nhưng theo các điều khoản có thể chấp nhận được.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.