(SeaPRwire) –   ITV News phim cho thấy thường dân vẫy cờ trắng bị bắn chết

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã bị thẩm vấn về một video của ITV News cho thấy một thường dân bị bắn chết trong khi vẫy cờ trắng ở Gaza. Những hình ảnh sốc này đã gây ra cáo buộc tội ác chiến tranh, và Sunak bị thách thức phải đưa ra phản ứng vào Thứ Tư.

Video được quay vào ngày trước bởi Mohammed Abu Safia, một người quay phim của ITV News, cho thấy một nhóm dân thường ở khu vực này cầm cờ trắng. Một người nói tiếng Anh nói họ đang cố gắng quay lại một khu vực đang bị bắn để cứu người thân. Vài phút sau, một trong những người đàn ông bị bắn chết ngay ngực.

Israel Defense Forces bác bỏ video trong một tuyên bố gửi ITV News, gọi đó là một “cáo buộc xấu xa”“chỉ có thể được coi là một phần mở rộng nỗ lực tuyên truyền của Hamas nhằm bôi nhọ IDF.”

Trong phiên hỏi đáp thủ tướng vào Thứ Tư, MP Stephen Flynn của Đảng Quốc gia Scotland đã thách thức Sunak về vụ việc, hỏi ông rằng “liệu hành động như vậy có phải là tội ác chiến tranh không?”

Đáp lại, Sunak nói rằng “luật nhân đạo quốc tế nên được tôn trọng, và dân thường nên được bảo vệ.” Nhưng Flynn đã đẩy ông mạnh hơn, nói rằng: “Tôi không nghĩ là không hợp lý khi yêu cầu thủ tướng Vương quốc Anh phải đứng lên bàn nói chuyện và nói với người dân các đảo quốc và nơi khác rằng bắn một người đàn ông vô trợ đang đi dưới lá cờ trắng là tội ác chiến tranh.”

MP Tahir Ali của Đảng Lao động cũng chỉ trích gay gắt thủ tướng về xung đột Israel-Gaza, nói rằng ông đã “có máu của hàng ngàn người vô tội trên tay,” và hỏi ông liệu đã đến lúc “cam kết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt thương mại vũ khí của Anh với Israel.”

Vào tháng 12, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng bán vũ khí cho Israel có thể khiến Anh trở thành đồng lõa trong tội ác chiến tranh. Kể từ năm 2015, Anh đã cấp phép ít nhất £474 triệu ($600 triệu) trị giá xuất khẩu quân sự cho nhà nước Do Thái, bao gồm các thành phần cho máy bay chiến đấu, xe tăng, tên lửa và đạn dược. Theo tổ chức này, Anh cung cấp khoảng 15% các thành phần cho máy bay chiến đấu bí mật F-35 hiện đang được sử dụng ở Gaza. Các giấy phép mở thiếu tính minh bạch và cho phép lượng vũ khí xuất khẩu vô hạn.

Hơn 25.000 người – chủ yếu là thường dân – đã thiệt mạng ở khu vực Gaza kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, theo các quan chức y tế Gaza. Hamas đã gây ra xung đột bằng cách phát động các cuộc tấn công bất ngờ vào Israel làm chết khoảng 1.200 người.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.