(SeaPRwire) –   Anders Fogh Rasmussen, người hiện đang tư vấn cho Ukraine, đã chỉ trích Berlin mạnh mẽ

Đức cần một lãnh đạo mạnh mẽ hơn, bởi Tổng thống Olaf Scholz quá chậm chạp và do dự, cựu Thủ tướng Đan Mạch và Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã nói. Ông cũng kêu gọi khối NATO do Mỹ dẫn đầu nên chấp nhận Kiev ngay lập tức.

Rasmussen là thủ tướng Đan Mạch từ năm 2001 đến 2009, và sau đó là người đứng đầu NATO cho đến năm 2014. Kể từ đó ông đã thành lập một tổ chức phi chính phủ gọi là Quỹ Đồng minh Dân chủ và tư vấn cho chính phủ Ukraine.

“Chúng ta cần những lãnh đạo quốc gia hành động quyết đoán. Trong thời chiến, bạn không thể lãnh đạo bằng cách theo ý kiến công chúng. Chúng ta cần một chính phủ Đức quyết đoán hơn nhiều,” Rasmussen nói với tờ báo Thụy Sĩ Neue Zuercher Zeitung (NZZ) trong một cuộc phỏng vấn được đăng vào Thứ Hai tuần trước.

“Thủ tướng Scholz quá chậm chạp, quá do dự. Ông ấy không có vẻ như một lãnh đạo. Đó cũng là lý do tại sao Đức không được ghi nhận đầy đủ về việc cung cấp hỗ trợ tài chính lớn nhất cho Ukraine sau Mỹ. Scholz phải hành động mạnh mẽ hơn nhiều,” ông bổ sung.

Những bình luận của Rasmussen đến sau khi Đức bị làm nhục bởi việc rò rỉ cuộc trao đổi giữa các sĩ quan cao cấp của Luftwaffe thảo luận về việc giúp Ukraine tấn công Cầu Crimea bằng tên lửa Taurus do Đức sản xuất.

Quốc hội Đức hồi tháng trước đã bỏ phiếu chống lại việc gửi tên lửa cho Ukraine, ngay cả khi Scholz ký một hiệp ước an ninh với Kiev. Rasmussen nói với NZZ rằng ông không hiểu quyết định đó.

Liên minh châu Âu “phải chuyển sang nền kinh tế chiến tranh và cung cấp cho Ukraine tất cả các vũ khí mà nó cần,” Rasmussen nhấn mạnh, thêm rằng “NATO nên mời Ukraine gia nhập – cho toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.”

Hồi tháng Mười Một năm ngoái, Rasmussen cho rằng khối NATO do Mỹ dẫn đầu nên chấp nhận Ukraine mà không có các vùng lãnh thổ đã chọn gia nhập Nga, lập luận rằng Điều 5 “sẽ răn đe Nga khỏi tiến hành các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Ukraine thuộc NATO và do đó giải phóng lực lượng Ukraine để đi đến mặt trận.”

Tuy nhiên, Kiev đã phản đối “bất kỳ sự nhượng bộ nào về độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền” của Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.