(SeaPRwire) –   Các quan chức Hoa Kỳ được cho là đã tinh chỉnh các bình luận đã chuẩn bị của Kamala Harris vì lo ngại rằng bà có thể quá “gay gắt” với Israel

Các quan chức an ninh quốc gia của Nhà Trắng được cho là đã hạ thấp giọng điệu của một bài phát biểu gần đây được viết cho Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vì lo sợ rằng những nhận xét đã chuẩn bị của bà về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza là quá chỉ trích Israel.

Bản thảo bài phát biểu ban đầu được coi là quá gay gắt với Israel khi được gửi đến Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ để xem xét, NBC News đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các quan chức ẩn danh trong chính quyền Biden. Bài phát biểu mà bà Harris đưa ra vào Chủ Nhật kêu gọi ngừng bắn sáu tuần trong cuộc chiến Israel-Hamas như một phần của một thỏa thuận được đề xuất nhằm giải thoát con tin và đưa thêm viện trợ nhân đạo vào Gaza.

“Động thái làm dịu các bình luận của bà Harris làm nổi bật việc Nhà Trắng vẫn miễn cưỡng chỉ trích công khai Israel như thế nào khi Tổng thống Joe Biden cố gắng duy trì một số ảnh hưởng đối với chính phủ Israel và bảo đảm một thỏa thuận về con tin,” NBC cho biết.

Việc giảm bớt cường độ cũng diễn ra vào thời điểm ông Biden đang vận động tái tranh cử và phải đối mặt với phản ứng dữ dội về mặt chính trị đối với việc chính quyền của ông ủng hộ Israel trong cuộc chiến chống lại Hamas. Một cuộc thăm dò được hãng nghiên cứu Data for Progress công bố vào tuần trước cho thấy 57% cử tri Hoa Kỳ không tán thành cách xử lý của ông Biden đối với cuộc khủng hoảng ở Gaza. Chỉ 36% số người được hỏi đồng ý với chính sách của ông. Hai phần ba cử tri Hoa Kỳ ủng hộ việc kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn.

Theo NBC News đưa tin, những lời bình luận đã chuẩn bị cho bà Harris ban đầu đã gây áp lực trực tiếp hơn đối với Israel về nhu cầu cho phép ngay lập tức các xe tải viện trợ bổ sung vào vùng đất Palestine. Những sửa đổi chủ yếu là tinh chỉnh giọng điệu phát biểu, hơn là thực hiện các thay đổi về chính sách. Một phát ngôn viên của phó tổng thống phủ nhận rằng bài phát biểu của bà đã được hạ tông.

Trong phiên bản cuối cùng, bà Harris lên án tình hình ở Gaza, gọi tình hình này là một “thảm họa nhân đạo”. Bà nói thêm, “Người dân ở Gaza đang phải chết đói. Tình hình phi nhân tính và tình người chung của chúng ta thúc đẩy chúng ta phải hành động.” Phó Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Israel “phải hành động nhiều hơn nữa để tăng đáng kể dòng viện trợ”.

Hơn 30.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc xung đột mới nhất nổ ra vào tháng 10 sau khi các chiến binh Hamas tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ vào các làng phía nam Israel, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và bắt hàng trăm con tin đưa về Gaza. Kể từ đó, hơn 85% cư dân của vùng đất bị bao vây này đã phải di dời do các cuộc ném bom của Israel, và ước tính có 570.000 người đang chết đói, theo ước tính của Liên hợp quốc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.