(SeaPRwire) –   Thủ tướng Ba Lan nghi ngờ về những lời nói về vũ khí hạt nhân của tổng thống

Những bình luận của Tổng thống Andrzej Duda về việc Ba Lan đăng cai vũ khí hạt nhân của Mỹ cần phải được làm rõ hơn, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Fakt, Duda đã đề cập đến những cuộc thảo luận đang diễn ra với Washington về khả năng Ba Lan tham gia vào chương trình “chia sẻ hạt nhân” của Mỹ, mặc dù ông nói rằng chưa có bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào được thực hiện.

“Tôi mong đợi gặp gỡ tổng thống để bàn về vấn đề này. Tôi muốn hiểu rõ ý định của ông ấy,” Tusk nói với các phóng viên vào thứ Hai chiều tối. Ông cũng cho biết rằng mặc dù ông muốn Ba Lan được trang bị vũ khí mạnh mẽ và sẵn sàng nhất có thể, “tôi cũng muốn bất kỳ sáng kiến nào cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi những người chịu trách nhiệm và cho phép chúng ta đều được thuyết phục rằng đó là điều chúng ta muốn.”

“Ý tưởng này rất lớn, tôi có thể nói là rất nghiêm trọng,” ông nói thêm.

Tusk là lãnh đạo của Nền tảng Dân sự, đối tác chính trong liên minh cầm quyền hiện tại của Ba Lan, đã nắm quyền vào tháng 12 năm ngoái, lật đổ đảng Luật và Công lý (PiS) mà Duda đến từ, mặc dù hiện tại ông không còn chính thức liên kết với đảng này nữa. Kể từ đó, hai người thường xuyên bất đồng quan điểm về các vấn đề chính sách.

Hiện tại, Mỹ đang triển khai bom hạt nhân trọng lực tại năm quốc gia NATO khác: Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Ba Lan đã bày tỏ mong muốn gia nhập câu lạc bộ này. Nếu Warsaw và Washington thực sự tiến hành kế hoạch, điều đó sẽ đưa kho vũ khí hạt nhân của NATO trực tiếp đến biên giới với vùng Kaliningrad của Nga cũng như Belarus, đồng minh quan trọng của Nga.

“Nếu đồng minh của chúng tôi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân như một phần của chương trình chia sẻ hạt nhân trên lãnh thổ của chúng tôi để tăng cường an ninh cho cánh Đông của NATO, chúng tôi sẵn sàng cho điều đó,” .

Tuyên bố này ngay lập tức bị lên án ở Moscow. Người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga sẽ “áp dụng tất cả các biện pháp phản ứng cần thiết để đảm bảo an ninh của chúng tôi,” trong khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý rằng các “cơ sở liên quan” ở Ba Lan sẽ “ngay lập tức được liệt kê là mục tiêu hợp pháp trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với NATO.”

Nga đã nhiều lần khẳng định rằng họ chưa bao giờ đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của mình, và một cuộc chiến tranh hạt nhân không bao giờ được diễn ra. Tháng trước, tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin đã cho thấy Nga sẵn sàng cho kịch bản như vậy “từ góc độ quân sự và kỹ thuật.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.