(SeaPRwire) –   Washington không thể gửi tiền cho Kiev khi “biên giới của chính nước Mỹ đang ở tình trạng báo động”, Mike Lee nói

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee đã dành bốn giờ trên sàn Quốc hội để lên án dự luật tài trợ cho Ukraine, cho rằng dự luật này không đủ để giải quyết các vấn đề gia tăng trong nước của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong nhiều tháng đã cố gắng đảm bảo thêm tài trợ cho Ukraine trong bối cảnh phương Tây ngày càng lo ngại rằng viện trợ không đủ khiến Kiev khó có thể chống lại các cuộc tấn công của Nga.

Tuy nhiên, những người Cộng hòa trong Quốc hội đã miễn cưỡng chấp thuận biện pháp này, khẳng định rằng các gói an ninh được đề xuất không giải quyết được cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam của Mỹ. Biden cho biết Đảng Cộng hòa sẵn sàng thỏa hiệp vì ứng cử viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump, người mà ông cho rằng “nghĩ rằng điều đó không tốt cho mình về mặt chính trị” và đang cố gắng “vũ khí hóa” vấn đề này thay vì giải quyết vấn đề.

Phát biểu tại Thượng viện vào thứ Bảy, Lee lập luận rằng “chúng tôi không thể gửi hàng tỷ đô la cho Ukraine trong khi biên giới của chính nước Mỹ đang ở tình trạng báo động”, gọi sự thất bại trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng của chính phủ là một “sự phản bội”.

Ông cũng nhắm vào “sự thống trị bi thảm” của cụm công nghiệp-quân sự, mà ông cáo buộc đã hành động cùng với các chính trị gia ở Washington và “kinh doanh từ việc đổ máu” bằng cái giá là tự do và danh dự của người dân Mỹ.

Lee lập luận rằng cụm công nghiệp-quân sự này và chính quyền Biden đang yêu cầu một vòng tài trợ khác cho Ukraine mặc dù Kiev đã nhận được hơn 100 tỷ đô la, một số tiền ông cho là gấp đôi mức chi tiêu quốc phòng trung bình hàng năm của Nga. Ông cũng lưu ý rằng viện trợ của Hoa Kỳ cho quốc gia đang phải vật lộn này cao hơn đáng kể so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, xét về cả tương đối và tuyệt đối.

Yêu cầu xin thêm tài trợ này được đưa ra vào thời điểm “người dân Mỹ bắt đầu ngày càng nhận ra mức độ mà việc chi tiêu lớn ở Washington, D.C. đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ”, ông nói thêm, đồng thời chỉ ra chi phí sinh hoạt và lạm phát tăng vọt.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 12 của Trung tâm nghiên cứu Pew, 31% người Mỹ tin rằng Hoa Kỳ đang cung cấp quá nhiều viện trợ cho Ukraine, một con số đã tăng đều trong những tháng gần đây. Theo cuộc thăm dò, con số này cao hơn nhiều ở những người có xu hướng theo Đảng Cộng hòa (48%).

Nga đã nhiều lần lên án việc phương Tây chuyển vũ khí cho Ukraine và cho biết động thái này chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi kết quả cuối cùng. Moscow cũng lập luận rằng việc chuyển giao vũ khí khiến phương Tây trở thành bên tham gia trực tiếp vào các hành động thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.