(SeaPRwire) –   Washington cần có đòn bẩy đối với các quốc gia tài trợ trong trường hợp họ “bỏ rơi chúng ta như một con chó”, cựu tổng thống cho biết

Hoa Kỳ nên hỗ trợ Ukraine và các quốc gia khác bằng cách cho họ vay thay vì viện trợ không điều kiện, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói. Ông cũng thừa nhận rằng trong thời gian làm tổng thống (2016-2020), ông đã đe dọa sẽ không bảo vệ các đồng minh NATO trong trường hợp Nga tấn công nếu họ không tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Nam Carolina vào thứ Bảy, Trump chỉ trích dự luật an ninh trị giá 118 tỷ đô la được đề xuất, trong đó 60 tỷ đô la dành cho Ukraine. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đấu tranh trong nhiều tháng để phê duyệt biện pháp này giữa sự phản đối của Đảng Cộng hòa, những người muốn có nhiều biện pháp hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

“Họ muốn cung cấp gần 100 tỷ đô la cho một số quốc gia… Tôi đã nói tại sao chúng ta lại làm vậy? Hãy cho họ vay số tiền đó,” ông nói.

Trump thừa nhận rằng số tiền này có thể không được trả lại, nhưng vẫn cho rằng nếu họ “chuyển sang quốc gia khác”“bỏ rơi chúng ta như một con chó,” thì Hoa Kỳ có thể “đơn giản là… đòi nợ họ.”

Cựu tổng thống gợi ý rằng cuối cùng Ukraine có thể làm như vậy. “Họ có thể đạt được thỏa thuận với Nga trong ba tuần tới và đột nhiên họ không muốn liên hệ với chúng ta nữa,” ông lập luận.

Trump so sánh tình hình Ukraine hiện tại với mối quan hệ thường căng thẳng của ông với các đồng minh NATO trong thời gian làm tổng thống. “Tôi cũng làm như vậy với NATO. Tôi bắt họ trả tiền… NATO bị phá sản cho đến khi tôi xuất hiện,” ông tuyên bố.

Theo cựu tổng thống, khi một nhà lãnh đạo của một quốc gia NATO không được nêu tên hỏi liệu Washington có bảo vệ họ hay không nếu họ không tăng chi tiêu quốc phòng và bị Nga tấn công, thì ông đã trả lời là không.

“Tôi nói rằng thế là anh chưa trả tiền, nợ nần thì thôi… Không, tôi sẽ không bảo vệ anh. Thực tế là tôi sẽ khuyến khích họ làm bất cứ điều gì họ muốn. Anh phải trả hóa đơn của mình,” ông nói, đồng thời cho biết sau cuộc trao đổi đó, tiền “đã được chuyển đến”.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Andrew Bates chỉ trích những bình luận của Trump về NATO, nói rằng “khuyến khích các chế độ giết người xâm lược các đồng minh thân cận nhất của chúng ta là điều kinh hoàng và đáng kinh ngạc.”

Vào tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow “không quan tâm… về mặt địa chính trị, kinh tế hay quân sự” trong việc tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.