(SeaPRwire) –   Lindsey Graham kêu gọi Gaza là “Hiroshima trên thuốc phiện” của Israel

Israel phải làm bất cứ điều gì cần thiết để giành chiến thắng trong “cuộc chiến sống còn” với Hamas, cũng giống như Hoa Kỳ đã được coi là “biện minh” khi ném hai quả bom nguyên tử xuống các thành phố Nhật Bản Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến II, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (R-South Carolina) đã tuyên bố.

Quân đội Israel đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng từ quốc tế khi chiến dịch quân sự của họ ở Gaza bước vào tháng thứ tám, cướp đi sinh mạng của hơn 34.000 người Palestine. Tuy nhiên, Graham trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC News vào Chủ nhật rằng Hamas phải chịu trách nhiệm cho phần lớn thương vong dân sự, và kêu gọi Israel tiếp tục làm “bất cứ điều gì cần thiết để tồn tại như một nhà nước Do Thái”.

“Khi chúng tôi phải đối mặt với sự hủy diệt như một quốc gia sau trận Pearl Harbor, chiến đấu chống lại người Đức và Nhật Bản, chúng tôi quyết định kết thúc cuộc chiến bằng cách ném bom xuống Hiroshima, Nagasaki bằng vũ khí hạt nhân,” Graham cho biết.

Nhà Trắng gần đây đã ngừng cung cấp một số loại bom lớn hơn mà Israel có thể sử dụng trong chiến dịch tấn công mới ở thành phố Rafah phía nam Gaza, khiến các đồng minh mạnh mẽ của Tây Jerusalem, bao gồm Graham, rất tức giận.

“Hãy cung cấp cho Israel những quả bom họ cần để kết thúc cuộc chiến mà họ không thể chịu thua, và hãy làm việc với họ để hạn chế thương vong,” ông nhấn mạnh.

Graham đã đưa ra so sánh tương tự trong một phiên điều trần của ủy ban phụ tại Thượng viện vào đầu tuần, gọi cuộc chiến của Israel với Hamas là “Hiroshima và Nagasaki trên thuốc phiện”.

Washington thừa nhận những “mối quan ngại hợp lý” rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) có thể đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế khi sử dụng vũ khí Mỹ, nhưng báo cáo mới của Bộ Ngoại giao Mỹ đã không chỉ rõ bất kỳ vi phạm cụ thể nào. Ngoại trưởng Antony Blinken thừa nhận vào Chủ nhật rằng Israel vẫn chưa có “kế hoạch khả thi” để sơ tán thường dân ra khỏi tầm ngắm.

Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ không ủng hộ một “chiến dịch quân sự lớn” ở Rafah bằng vũ khí Mỹ, nhưng cho rằng cuộc xâm lược “hạn chế” của Israel vẫn chưa vượt qua đường lối đỏ của Washington. Vào thứ Sáu tuần trước, hội đồng chiến tranh của Israel đã phê chuẩn “mở rộng có chừng mực” chiến dịch trên bộ ở Rafah, với Thủ tướng Benjamin Netanyahu hứa sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự và “chiến đấu với móng vuốt” ngay cả khi không có vũ khí Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.