(SeaPRwire) –   Najah al-Shammari đã bị bắt tại Stockholm vì cáo buộc nhận trợ cấp công ở Thụy Điển trong khi sống tại Baghdad

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Najah al-Shammari đã bị bắt tại Stockholm vì cáo buộc nhận tiền trợ cấp của người nộp thuế ở Thụy Điển trong khi sống và làm việc tại quê nhà của ông.

Al-Shammari đã bị chính quyền Thụy Điển bắt giữ sau khi đến sân bay Arlanda của Stockholm vào hôm thứ Hai. “Ông ta đã bị truy nã trong gần một năm rưỡi”, công tố viên Jens Nilsson nói với đài truyền hình địa phương TV4 vào hôm thứ Ba. “Có lệnh bắt giữ ông khi vắng mặt.”

Vấn đề là những yêu cầu về nhà ở và trợ cấp nuôi con từ Thụy Điển mà al-Shammari bị cáo buộc đã nhận khi làm việc ở Iraq. Ông từng là Bộ trưởng Quốc phòng Iraq vào năm 2019 và 2020 sau khi Berichten zufolge đã chuyển đến Thụy Điển cùng vợ vào năm 2009 và nhập quốc tịch kép vào năm 2015. Ông bị buộc tội tiếp tục yêu cầu trợ cấp từ Thụy Điển dưới một họ khác trong nhiều năm sau khi trở về Iraq.

Sau khi al-Shammari được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng vào năm 2019, chính quyền của Thủ tướng lúc đó là Adil Abdul-Mahdi đã phủ nhận thông tin trên phương tiện truyền thông rằng cựu thiếu tướng này đã nhập quốc tịch Thụy Điển. Ông đã nghỉ hưu khỏi quân đội Iraq vào năm 2018, sau sự nghiệp bao gồm một thời gian làm chỉ huy Lực lượng hoạt động đặc biệt của Baghdad.

Thụy Điển được biết đến với hệ thống luật tị nạn và phúc lợi xã hội hào phóng nhất tại Châu Âu, khiến nước này trở thành điểm đến hàng đầu cho những người di cư Trung Đông. Thủ tướng Ulf Kristersson đổ lỗi cho chính quyền trước đây của Thụy Điển về “chính sách nhập cư vô trách nhiệm và hội nhập không thành công”. Ông đã kêu gọi gây khó khăn hơn cho những người di cư từ bên ngoài Châu Âu trong quá trình nhận phúc lợi.

Các công tố viên Thụy Điển cho biết vào tháng 11 năm 2019 rằng một bộ trưởng chính phủ Iraq – người mà các phương tiện truyền thông xác định là al-Shammari – đang bị điều tra về tội danh “tội ác chống lại loài người” bị cáo buộc. Cuộc điều tra đó đã kết thúc mà không đưa ra cáo buộc nào.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.