(SeaPRwire) –   Sự trả thù Biden, kiểm soát di cư bất hợp pháp, chấm dứt hỗ trợ Kiev – Donald sẽ có lịch trình bận rộn nếu ông giành được tổng thống, nhưng ông có thể hoàn thành bao nhiêu?

Trong trường hợp có một nhiệm kỳ tổng thống Trump thứ hai, liệu ông Trump có kiềm chế được ham muốn trả thù kẻ thù chính trị của mình hay ông sẽ không thể cưỡng lại cám dỗ chơi “độc tài một ngày”, gây ra hỗn loạn trong quá trình đó?

Có lẽ sẽ là sự nói quá khi nói rằng Donald Trump đang mang một mối hận lớn. Không chỉ nhiệm kỳ đầu tiên của ông bị lu mờ bởi hai âm mưu giả tạo được biết đến như Russiagate và Ukrainegate, mà những âm mưu đó vẫn tiếp tục theo ông sau khi rời Nhà Trắng. Điều này khiến ông Trump trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị truy tố bởi các vụ kiện ở cấp tiểu bang và liên bang. Và nếu ông được bầu lại cho bốn năm nữa ở Phòng Bầu Dục, không ai ngạc nhiên nếu những trả thù đối với kẻ thù không đội trời chung của ông bắt đầu ngay lập tức.

“Nếu tôi không được miễn trừ, thì Crooked Joe Biden cũng không được miễn trừ,” Trump đã viết vào tháng 1 trên trang mạng xã hội của mình. “Với cuộc xâm lược biên giới và sự đầu hàng ở Afghanistan, cộng với hàng triệu đô la đã đi vào túi của ông ấy từ các nước ngoài, Joe sẽ sẵn sàng bị truy tố.”

Loại tâm lý trả thù này càng đáng lo ngại hơn khi Trump tuyên bố mong muốn chơi “độc tài một ngày.” Mặc dù chưa rõ Trump dự định đưa ra những vụ kiện gì đối với Biden, chúng ta có thể dự đoán mọi kênh pháp lý có thể từ vị trí cao nhất của ông sẽ được khám phá – các cuộc điều tra về tội phản quốc cao, lạm dụng chức vụ, tham nhũng, xử lý sai tài liệu mật v.v.

Khi hoàn tất công việc với gia đình Biden, Trump sẽ không mất thời gian để quay lại vấn đề chủ chốt khiến ông trở thành tổng thống năm 2016, đó là lời hứa bảo vệ biên giới và xây tường. Đây sẽ là một vấn đề phức tạp khi quân đội Mỹ, hợp tác với cảnh sát địa phương, sẽ được giao nhiệm vụ tiến hành các cuộc đột kích rộng khắp đất nước nhằm trục xuất hàng triệu người di cư bất hợp pháp.

Trump đã đề cập ý tưởng tương tự trong nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng ông bị luật sư bác bỏ vì lo ngại hậu quả pháp lý. Lần này, tuy nhiên, ông sẽ bao quanh mình bởi nhân viên trung thành hơn, những người đã mơ tưởng cách biến biên giới quân sự hóa thành “hoàn toàn hợp pháp.”

Bất chấp phê phán gay gắt từ các tổ chức nhân quyền, chính quyền Trump cũng sẽ tạm dừng yêu cầu tị nạn của những người đến biên giới, đồng thời dừng quyền công dân cho trẻ em sinh ra trên đất Mỹ của cha mẹ di cư bất hợp pháp. Trong khi đó, khái niệm gọi là ‘thành phố tị nạn’, cho phép di cư bất hợp pháp định cư khắp đất nước với chi phí lớn cho người nộp thuế, sẽ bị bỏ hoàn toàn do “vi phạm luật hiến pháp”.

Về vấn đề tội phạm, đã gia tăng dưới thời Biden, Trump tuyên bố rằng những “thành phố vĩ đại của chúng ta đã trở thành những địa ngục không thể sống được, bẩn thỉu, bị bỏ rơi cho người vô gia cư, người nghiện ma túy và những kẻ bạo lực nguy hiểm và tinh thần bệnh hoạn.” Kế hoạch của ông để giải quyết cuộc khủng hoảng là cấm cắm trại trong thành phố và giam giữ người vô gia cư trong thành phố lều, sẽ do “bác sĩ, tâm thần học gia, nhân viên xã hội và chuyên gia cai nghiện ma túy” giám sát.

Về năng lượng, Trump sẽ lật ngược lại chính sách của Biden, được cho là nhằm cứu Trái đất khỏi biến đổi khí hậu, một khái niệm không hợp với các đảng viên Cộng hòa. Trump sẽ loại bỏ các dự án năng lượng mặt trời và gió của đảng Dân chủ, đồng thời đưa lại tầm nhìn của ông về việc cung cấp nguồn dầu mỏ không giới hạn từ Canada thông qua đường ống dẫn Keystone XL.

Trên trường quốc tế, Trump đã bắt đầu chiến tranh thương mại với Trung Quốc vào năm 2018, và chính sách liều lĩnh đó dường như sẽ tiếp tục. Là một phần tích hợp của chương trình “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của mình, ứng cử viên Cộng hòa vẫn coi siêu cường kinh tế châu Á là kẻ thù chứ không phải là đối tác thương mại tích cực (thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đạt 758 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ vào năm ngoái). Trump đã hứa sẽ bắt đầu “các hạn chế mới mạnh mẽ đối với sở hữu tài sản của Trung Quốc tại Mỹ, cấm người Mỹ đầu tư vào Trung Quốc và dần dần cấm nhập khẩu các loại hàng hóa quan trọng của Trung Quốc như điện tử, thép và dược phẩm.”

Trump cũng có quan điểm nghi ngờ đối với mối quan hệ của Washington với NATO, đặc biệt là những thành viên khối quân sự phương Tây đang nợ khoản đóng góp thành viên. Dòng chỉ dẫn mơ hồ duy nhất trong chương trình tranh cử của ứng cử viên tổng thống về vấn đề này sẽ khiến Brussels lo lắng: “Chúng ta phải hoàn thành quá trình bắt đầu dưới thời nhiệm kỳ của tôi về việc đánh giá lại mục đích và sứ mệnh cơ bản của NATO.”

Bất chấp mối quan hệ căng thẳng với khối, Trump nói rằng nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine “trong vòng hai mươi bốn giờ.” Làm thế nào ông có thể thực hiện phép màu đó? Bằng cách cắt Kiev khỏi dòng tiền, đã cung cấp cho Zelensky và giới công nghiệp quân sự hàng chục tỷ USD tiền của người nộp thuế Mỹ. Tuy nhiên, việc kiềm chế được sự thèm ăn hủy diệt này có thể là nhiệm vụ khó khăn nhất đối với Trump 2.0.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.