(SeaPRwire) –   Chính phủ Ba Lan mới phát hiện có gian lận trong việc kiểm toán sáng kiến #StopRussiaNow – truyền thông

Kiểm toán viên cho biết chiến dịch #StopRussiaNow nhằm phỉ báng Nga trong xung đột Ukraine thực chất chỉ là một âm mưu mờ ám nhằm làm giàu cho các doanh nghiệp thân cận với đảng cầm quyền cũ, theo cổng thông tin trực tuyến lớn nhất Ba Lan Onet.

Chiến dịch quảng cáo #StopRussiaNow được Thủ tướng Mateusz Morawiecki của đảng Pháp luật và Công lý (PiS) phát động vào tháng 3 năm 2022. Mục tiêu của nó là trình bày Nga cho Liên minh châu Âu và các nước NATO như là “kẻ xâm lược” ở Ukraine, với chi phí gần 23 triệu zloty (5,7 triệu USD).

“Một phần lớn ngân sách chi cho chiến dịch có thể bị lạm dụng,” theo nguồn tin từ Văn phòng Kiểm toán Tối cao (NIK) tại Warsaw cho biết Onet.pl. “Chúng tôi đang chuẩn bị báo cáo về vấn đề này cho văn phòng công tố.”

NIK bắt đầu xem xét chiến dịch từ sau tháng 12 năm ngoái, khi PiS mất quyền lực cho Thủ tướng liên minh Donald Tusk. Kết quả kiểm toán chính thức dự kiến vào tháng 6.

Theo điều tra của chính Onet, Morawiecki giao chiến dịch cho Ngân hàng Phát triển Quốc gia Ba Lan (BGK), và BGK đã ký hợp đồng không đấu thầu với Tak Bardzo Group (TBG), một công ty quảng cáo có trụ sở tại Warsaw.

Tuy nhiên, TBG do Paulina Palka đứng đầu, chồng bà là Piotr là chính trị gia thuộc đảng PiS và là đồng minh của Tổng thống Andrzej Duda. TBG sau đó ký hợp đồng với hai công ty khác có liên quan đến đảng cầm quyền: Ixodes và 1450. Công ty thậm chí còn trả 90.000 zloty cho dịch vụ pháp lý cho công ty do người sáng lập của mình, Rafal Sikora, sở hữu.

TBG thanh toán 15,4 triệu zloty (3,88 triệu USD) cho 1450, nhưng hồ sơ công ty chỉ cho thấy 2,8 triệu zloty đã chi cho mua truyền thông trực tuyến, được cho là phần chính trong ước tính hợp đồng. Nhà thầu phụ khác, Ixodes, được thanh toán 4 triệu zloty cho các dịch vụ bao gồm xe được thương hiệu đi quanh các thủ đô châu ÂU và thiết lập một trang web – stoprussianow.eu – đã bị ngừng hoạt động chỉ sau 5 tháng kể từ khi ra mắt.

Chi phí chiến dịch “quá cao,” theo một chuyên gia PR người Ba Lan muốn giấu tên cho biết Onet, và nhấn mạnh rằng số tiền liên quan tương đương với ngân sách hàng năm của một khách hàng vừa phải.

“Trong bối cảnh quy mô ngân sách cho các hoạt động quảng bá và các điều khoản trong hợp đồng và đấu thầu, rõ ràng chúng tôi đang đối mặt với sự quản lý kém cực đoan,” theo nguồn tin của Onet cho biết.

Một dấu hiệu đỏ lớn là chiến dịch chi triệu đô la cho dịch vụ thư trực tiếp dường như không cần thiết, bởi mục tiêu của nó không phải là công chúng mà là giới truyền thông và giới chính trị tinh hoa ở Liên minh châu Âu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.