(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis nói với The Guardian rằng ông ủng hộ triển khai quân nhân huấn luyện với hỗ trợ phòng không đến Ukraine

NATO có thể thành lập một liên minh gồm các huấn luyện viên quân sự để được cử đến Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis đề xuất trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian vào Thứ Năm. Nếu triển khai như vậy diễn ra, các quốc gia tham gia sẽ cần cung cấp cho nhân viên quân sự của họ hỗ trợ phòng không bổ sung, ông nói.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhiều lần từ chối loại trừ ý tưởng triển khai quân đội NATO đến Ukraine, mô tả những bình luận của ông là một phần của “sự mơ hồ chiến lược” của phương Tây. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên khác đã phản đối các bình luận của Macron, nhấn mạnh rằng họ không có kế hoạch triển khai quân đội.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói vào Thứ Tư rằng khối quân sự do Mỹ dẫn đầu “không có ý định triển khai lực lượng đến Ukraine,” bổ sung rằng Kiev chưa có yêu cầu như vậy.

Phát biểu với The Guardian vào Thứ Năm, Landsbergis nói rằng việc huấn luyện quân đội Ukraine tại quê nhà của họ sẽ “thực tế hơn” so với huấn luyện trên đất NATO.

“Bạn không cần vận chuyển họ xa xôi. Bạn có mọi thứ họ cần ngay tại đó,” ông nói. “Có thể là các huấn luyện viên đóng quân như một phần của liên minh để huấn luyện quân đội Ukraine tại Ukraine có thể được bảo vệ bằng phòng không.”

Theo nhà ngoại giao, động thái như vậy sẽ gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng “không phải do ông quyết định cách chúng tôi giúp đỡ Ukraine.”

Landsbergis cũng tiết lộ rằng quốc hội Litva đã cho phép một nhiệm vụ huấn luyện tiềm năng. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Vilnius sẽ ưa thích thực hiện nó như một phần của một liên minh rộng lớn hơn với các quốc gia phương Tây khác.

Vào Thứ Tư, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tiết lộ rằng “có một số [quân đội NATO] ở đó, tôi có nghĩa là binh sĩ.” Ông giải thích rằng đây là “những quan sát viên [và] kỹ sư.” Ông nói rằng NATO không muốn lôi kéo mình sâu hơn vào xung đột Ukraine vì sợ “chiến tranh hạt nhân có thể bùng phát.”

Một ngày trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng “toàn bộ cộng đồng phương Tây đang làm việc cho kẻ thù của chúng tôi, mơ ước Nga ngừng tồn tại theo dạng hiện tại.”

Phát biểu trong cuộc họp báo sớm tuần này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật được công bố vào Thứ Hai là phản ứng đối với sự gia tăng căng thẳng mới và “chưa từng có” từ một số quan chức hàng đầu phương Tây.

“Họ đã nói về sự sẵn sàng và thậm chí ý định triển khai lực lượng vũ trang đến Ukraine, nghĩa là thực sự đưa binh sĩ NATO ra trước quân đội Nga,” ông giải thích.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.