(SeaPRwire) –   Mỹ đe dọa cắt nguồn cung cấp vũ khí tấn công nếu Israel tiến vào các khu dân cư ở thành phố Gaza Rafah

Một “mở rộng đo lường” của chiến dịch Israel tại thành phố Rafah đông dân cư ở phía nam Gaza đã được Hội đồng an ninh Thủ tướng Benjamin Netanyahu phê duyệt vào tối thứ Năm, nhiều nguồn tin đã báo cáo.

Các báo cáo đến sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đe dọa ngừng cung cấp vũ khí tấn công cho Israel nếu quân đội của nó tiến vào các trung tâm dân cư của thành phố.

Các xe tăng và lực lượng IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) đã tiến vào phần phía đông của Rafah vào đầu giờ sáng Thứ Ba, chiếm lấy cửa khẩu biên giới liên kết Gaza với Ai Cập, cũng như tiến hành không kích.

Axios đã báo cáo vào Thứ Sáu rằng một “mở rộng khu vực hoạt động” đã được phê duyệt, dẫn nguồn ba nguồn tin có kiến thức về quyết định. Phương tiện truyền thông tiếng Hebrew cũng đã báo cáo rằng IDF đang mở rộng khu vực hoạt động của mình.

Hai trong số các nguồn tin của Axios nói rằng chiến dịch này không vượt qua đường lối đỏ mà Biden đã đặt ra, trong khi nguồn tin thứ ba tin rằng nó “có thể được Mỹ diễn giải” là đi quá xa.

Ba nguồn tin cho biết hội đồng đã chỉ thị cho các nhà đàm phán Israel tiếp tục nỗ lực đạt được thỏa thuận để giải cứu con tin bị bắt bởi Hamas trong cuộc tấn công biên giới ngày 7 tháng 10. Bộ trưởng An ninh Quốc gia Ben Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich được cho là đã bỏ phiếu chống lại quyết định đó.

Netanyahu nói vào Thứ Năm rằng Israel sẵn sàng “đứng một mình” trong cuộc chiến chống Gaza sau khi Biden đe dọa ngừng cung cấp một số loại vũ khí. “Nếu chúng tôi phải đứng một mình, chúng tôi sẽ đứng một mình,” ông nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Washington đã tạm dừng một lô hàng vũ khí gửi đến Israel do lo ngại về Rafah, nơi hiện đang che chở 1,4 triệu người Palestine đã chạy trốn khỏi các phần phía bắc của vùng đất bị Israel oanh tạc kể từ tháng 10.

Reuters đã báo cáo vào Thứ Sáu rằng các xe tăng Israel đã chiếm đường chính giữa các phần phía đông và phía tây của thành phố, trong khi Hamas nói rằng họ đã tấn công các xe tăng Israel gần một nhà thờ ở phía đông.

IDF đã báo cáo trên X (trước đây là Twitter) rằng một số phiến quân Hamas đã bị giết trong các “trận chiến mặt đối mặt” với lực lượng của họ gần cửa khẩu biên giới và rằng một số đường hầm ngầm do các chiến binh Palestine đào đã được tìm thấy.

Đến nay, khoảng 110.000 người đã chạy trốn khỏi Rafah để tìm nơi an toàn trước các cuộc tấn công ngày càng tăng, theo Cơ quan UN cho người tị nạn Palestine (UNRWA). “Không nơi nào là an toàn ở Dải Gaza và điều kiện sống thảm hại,” cơ quan đã viết trên X.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.