Tin lời công an dỏm, 5 tỉ đồng trong tài khoản “bốc hơi”

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP Đà Nẵng đang xác minh tin báo của chị N.T.T.H. (36 tuổi, trú TP Đà Nẵng) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo trình báo, vào tháng 7-2023, chị H. nhận cuộc gọi của đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, đe dọa chị đã tham gia và là đồng phạm với nhóm rửa tiền, buôn bán ma túy.

Lệnh bắt giữ và phong tỏa tài sản được các đối tượng làm giả để lừa đảo

Người này yêu cầu chị H. khai báo lý lịch, quá trình làm việc, di chuyển, các tài khoản ngân hàng đang sử dụng, số tiền có trong tài khoản ngân hàng.

Sau đó, đối tượng sử dụng thông tin do chị H. cung cấp để làm giả văn bản “Lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản” của VKSND Tối cao rồi đe dọa và gây áp lực, yêu cầu chị không được liên lạc với người khác.

Thấy vậy, chị H. lo sợ và nghe theo lời hướng dẫn. Chị đã cài đặt ứng dụng có tên là “Phần mềm bảo mật” có logo Bộ Công an do đối tượng này hướng dẫn.

Thực chất, đây là ứng dụng có chứa mã độc nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại. Chị H. làm theo thì bị chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng.

  • Vụ khám xét hàng loạt phòng khám ở Đồng Nai: Bắt 1 “công an dỏm”

  • Mất tiền tỉ sau khi nghe điện thoại từ công an dỏm

Theo công an, dù cơ quan chức năng đã khuyến cáo nhiều lần về thủ đoạn giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án… gọi điện hăm dọa để lừa đảo nhưng vẫn có người “dính bẫy”.

Gần đây, thủ đoạn ngày càng tinh vi khi các đối tượng yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng có logo Bộ Công an chứa mã độc.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại cho người lạ. Đặc biệt, không nên làm theo các yêu cầu chuyển tiền, cài đặt ứng dụng đáng ngờ dù đối tượng tự xưng là cán bộ cơ quan nhà nước.


HẢI ĐỊNH