Nhận định chứng khoán ngày 9-8: Áp lực chốt lời cổ phiếu gia tăng

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, ngày 8-8, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,81 điểm, đóng cửa ở 1.242,23 điểm; HNX đóng cửa ở 246,07 điểm, tăng 0,39 điểm và Upcom tăng 1,07 điểm, lên 93,64 điểm.  

Thanh khoản trên sàn HoSE có phần sụt giảm trong phiên hôm nay với giá trị và khối lượng giao dịch lần lượt đạt 23.121 tỉ đồng, giảm 12,67% và 1,13 tỉ cổ phiếu, giảm 9,49%. Tuy vậy, đây vẫn là mức thanh khoản tương đối cao, cho thấy áp lực chốt lời có xu hướng gia tăng.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nhà đầu tư đã có phiên “đi tàu lượn” khi thị trường rung lắc mạnh trong buổi chiều, áp lực chốt lời tăng cao. Nâng đỡ chỉ số phiên hôm nay phải kể đến nhóm cổ phiếu bất động sản dân cư với sự dẫn dắt của VIC và VRE. Phần lớn sắc xanh xuất hiện ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ, tiêu biểu như nhóm cổ phiếu đường (+1,71%), nhựa (+1,65%), hay phân bón (+1,2%).

Rung lắc nhưng thị trường chứng khoán vẫn đóng cửa trong sắc xanh khi kết phiên ngày 8-8

Ở chiều ngược lại, có 6 nhóm ngành giảm giá. Chỉ số rung lắc mạnh mẽ trong phiên là do tác động tiêu cực của những nhóm được thị trường quan tâm như ngân hàng, bán lẻ, chứng khoán…

Theo Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), đà tăng của thị trường đã thu hẹp đáng kể, cộng với việc thanh khoản vẫn ở mức cao là điểm xấu cho xung lực tăng điểm. Xét về xu hướng, đà tăng vẫn được giữ vững, cho thấy tâm lý của giới đầu tư vẫn đang lạc quan.

  • Thị trường chứng khoán tăng nóng, cơ hội nào cho nhà đầu tư lỡ “sóng”?

  • Apple Pay chính thức có mặt tại Việt Nam

“Thanh khoản ở mức cao, cộng với biên độ tăng điểm bị thu hẹp về cuối phiên là tín hiệu cho thấy lực bán chốt lời đã có dấu hiệu khởi động. Khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài, hạn chế giải ngân ở vùng này và tránh việc mua đuổi” – ông Lâm Phúc Thành, chuyên viên phân tích kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán CSI, nhận định. 

Công ty Chứng khoán BETA cũng cho rằng chỉ số VN-Index đang có vùng hỗ trợ gần nhất tại 1.200 – 1.210 điểm, trong khi vùng 1.250 – 1.260 điểm sẽ đóng vai trò kháng cự. Nhiều cổ phiếu đang ở trạng thái khá “nóng”, khả năng sẽ xuất hiện áp lực chốt lời gia tăng. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng khi mua mới, tránh tâm lý mua đuổi. Nhà đầu tư có tỉ trọng cổ phiếu cao có thể cân nhắc bảo toàn một phần lợi nhuận đối với những cổ phiếu trong danh mục đã đạt mục tiêu giá.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích khách hàng cá nhân – Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhìn nhận thị trường tiếp đà tăng trong phiên ngày mai, 9-8, dù có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên. Biên độ điều chỉnh vẫn ở mức thấp cho thấy lực bán chưa quá mạnh và thị trường vẫn đang đi lên với tâm lý thận trọng, đà tăng chủ yếu phụ thuộc một vài nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Ông Minh khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức cao nhưng hạn chế mua mới trong giai đoạn hiện nay khi chỉ số VN-Index đang tiệm cận gần vùng kháng cự 1.260 – 1.265 điểm. 


Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh