(SeaPRwire) –   Tổ chức phi chính phủ của José Andrés, bếp trưởng nổi tiếng từng được trao sao Michelin, World Central Kitchen, đã mô tả cuộc tấn công vào đoàn xe của tổ chức là “không thể tha thứ được”

Bảy nhân viên cứu trợ, trong đó có bốn người nước ngoài đang cung cấp bữa ăn cho World Central Kitchen (WCK), đã tử vong trong một “cuộc tấn công có chủ đích” của lực lượng Israel ở Gaza, theo tuyên bố của tổ chức phi chính phủ do đầu bếp nổi tiếng người Mỹ gốc Tây Ban Nha José Andrés thành lập.

Tổ chức cho biết toàn bộ hoạt động của nhóm tại vùng đất Palestine đã bị đình chỉ sau vụ việc xảy ra hôm thứ Hai.

Ban đầu, có năm người được báo cáo đã tử vong vì cuộc không kích, nhưng WCK đã công bố số người chết được cập nhật trong một tuyên bố hôm thứ Ba. Nhóm này cho biết, các nạn nhân bao gồm một công dân Mỹ kiêm Canada, ba người Palestine, một người Úc, một người Ba Lan và một người Anh.

Theo tổ chức phi chính phủ, các nhân viên của tổ chức đã bị tấn công tại thị trấn Deir al-Balah ở trung tâm Gaza khi họ rời khỏi nhà kho sau khi dỡ hàng tấn viện trợ lương thực trước đó đã được chuyển đến vùng đất Palestine này bằng đường biển.

Tổ chức phi chính phủ cho biết các nhân viên cứu trợ đang đi qua một khu vực phi xung đột bằng hai xe bọc thép có in logo của WCK cùng một phương tiện không có vỏ bọc. Đoàn xe đã bị tấn công mặc dù WCK đã phối hợp các hoạt động của mình với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), theo thông cáo.

“Đây không chỉ là một cuộc tấn công nhằm vào WCK mà còn là một cuộc tấn công vào các tổ chức nhân đạo giúp đỡ người dân ở những hoàn cảnh tuyệt vọng nhất, khi thực phẩm đang được sử dụng làm vũ khí chiến tranh. Điều này không thể tha thứ được”, Giám đốc điều hành của WCK, Erin Gore nói.

Các đoạn video từ hiện trường vụ tấn công cho thấy thi thể của một số người mặc áo ghi-lê của World Central Kitchen. Cũng có thể nhìn thấy hộ chiếu Anh, Ba Lan và Úc trong các video clip.

Andres đã viết trên X (trước đây là Twitter) rằng ông “vô cùng đau lòng” trước những gì đã xảy ra. Đầu bếp từng được trao sao Michelin đã kêu gọi chính phủ Israel chấm dứt “việc giết người bừa bãi”, hạn chế viện trợ nhân đạo và “sử dụng thực phẩm làm vũ khí” ở Gaza.

Úc đã xác nhận rằng một công dân của nước này đã thiệt mạng trong cuộc không kích của IDF. Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết Canberra “mong muốn có báo cáo giải trình về cái chết của các nhân viên cứu trợ, hành động này hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Adrienne Watson, đã viết trên X rằng Washington “vô cùng lo ngại” trước cái chết của nhân viên WCK. “Chúng tôi kêu gọi Israel nhanh chóng điều tra những gì đã xảy ra”, Watson cho biết.

Quân đội Israel cho biết họ đang tiến hành một cuộc xem xét toàn diện để làm rõ hoàn cảnh của vụ việc tại Deir al-Balah.

“IDF đang nỗ lực hết sức để đảm bảo viện trợ nhân đạo được chuyển đến an toàn và đã hợp tác chặt chẽ với WCK trong những nỗ lực thiết yếu của họ nhằm cung cấp thực phẩm và viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza”, IDF khẳng định.

Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) cho biết hồi tháng trước rằng 165 nhân viên của cơ quan đã thiệt mạng kể từ ngày 7 tháng 10, khi IDF bắt đầu tấn công Gaza để đáp trả cuộc tiến công vào Israel của Hamas khiến ít nhất 1.200 người chết và 250 người bị bắt làm con tin. Bộ Y tế của vùng đất này cho biết, số người chết vì các cuộc không kích và cuộc tấn công trên bộ của Israel ở Gaza đã lên tới 32.845 người.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.