(SeaPRwire) –   Tòa án tối cao Tây Ban Nha nhắm vào dịch vụ này sau các khiếu nại về bản quyền

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha đã ra lệnh cho các nhà cung cấp internet đình chỉ việc sử dụng dịch vụ nhắn tin tức thời Telegram, trong thời gian chờ đợi điều tra các khiếu nại về vi phạm bản quyền.

Phán quyết hôm thứ Sáu được đưa ra sau khi bốn tổ chức truyền thông hàng đầu của Tây Ban Nha – Mediaset, Atresmedia, Movistar và Egeda – nộp đơn khiếu nại cho rằng nền tảng này cho phép người dùng phân phối nội dung của họ khi chưa được phép.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, Thẩm phán Santiago Pedraz đã yêu cầu chủ sở hữu của Telegram cung cấp thông tin nhất định như một phần của quá trình điều tra. Sau khi yêu cầu không được đáp ứng, ông đã ra lệnh chặn quyền truy cập vào ứng dụng, có hiệu lực từ thứ Hai. Vị thẩm phán mô tả biện pháp này là “biện pháp phòng ngừa” và nêu rõ Telegram không hợp tác. Việc đình chỉ dự kiến sẽ kéo dài trong suốt quá trình điều tra.

Tờ El Pais cho biết Telegram vẫn có thể truy cập rộng rãi ở Tây Ban Nha, mặc dù một số người dùng đã bắt đầu báo cáo sự cố với dịch vụ này kể từ tối thứ Sáu.

Phán quyết này đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi. Cơ quan bảo vệ quyền người tiêu dùng FACUA gọi đây là “hoàn toàn không cân xứng” và cho biết việc chặn dịch vụ phổ biến này sẽ gây ra “thiệt hại to lớn”.

“Nó giống như tắt internet vì có những trang web tự phát lưu trữ nội dung có bản quyền hoặc ngừng hẳn tín hiệu truyền hình vì có những kênh tham gia vào hành vi vi phạm bản quyền,” Tổng thư ký FACUA Ruben Sanchez cho biết trong một tuyên bố.

Fernando Suarez, chủ tịch Hội đồng chung về các hiệp hội chuyên gia kỹ thuật máy tính ở Tây Ban Nha, cũng đưa ra quan điểm tương tự, so sánh việc đình chỉ Telegram với việc “hoàn toàn đóng cửa một tỉnh ở quốc gia chúng ta vì có trường hợp buôn bán ma túy hoặc trộm cắp trên lãnh thổ đó”.

Theo một cuộc khảo sát do cơ quan quản lý cạnh tranh độc lập CNMC tiến hành, gần 19% người Tây Ban Nha đang sử dụng Telegram.

Telegram là dịch vụ dựa trên đám mây cho phép người dùng trao đổi tin nhắn văn bản, chia sẻ tệp phương tiện, cũng như gọi thoại và phát trực tiếp công khai. Nền tảng này được doanh nhân người Nga Pavel Durov ra mắt vào năm 2013. Theo trang web tin tức ngành Business of Apps, nền tảng này đã đạt 800 triệu người dùng hoạt động vào năm 2023.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.