(SeaPRwire) –   Cả đồng minh lẫn đối thủ chính trị của Nga đều lên án vụ tấn công khủng bố ở Moscow

Lời chia buồn và đồng cảm vẫn tiếp tục được gửi đến Nga từ khắp nơi trên thế giới vào thứ Bảy, một ngày sau vụ tấn công lớn nhằm vào địa điểm biểu diễn Crocus City Hall bên ngoài Moscow. Vụ tấn công hôm thứ Sáu tại Crocus City Hall ở vùng Moscow đã cướp đi sinh mạng của hơn 130 người và làm bị thương hơn 150 người.

Lời chia buồn và ủng hộ người dân Nga đã được nhiều chính phủ và tổ chức quốc tế bày tỏ. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án vụ tấn công “mạnh mẽ nhất,” theo lời phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc, Farhan Haq, trong một tuyên bố.

Ông Guterres đã “gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân, người dân và Chính phủ Liên bang Nga,” phát ngôn viên thêm. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã ban hành một tuyên bố về vụ việc, trong đó kêu gọi tất cả các quốc gia “hợp tác tích cực” với Moscow để truy tố và đưa ra xét xử tất cả những kẻ đứng sau “những hành vi khủng bố không thể chấp nhận được này.”

Người đứng đầu nhân quyền quốc tế của Liên Hợp Quốc, Volker Turk, cũng nói rằng “không có gì có thể biện minh cho một vụ tấn công như vậy.”

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng ông “lên án vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Moscow,” thêm rằng “việc mất đi sinh mạng của những người vô tội ở bất cứ nơi nào đều là một bi kịch nhân loại.” Ngoại trưởng hàng đầu của khối, Josep Borrell, cũng lên án “mạnh mẽ nhất” vụ tấn công “khủng khiếp” bên ngoài Moscow. “Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục đoàn kết vững chắc chống lại nạn khủng bố,” ông nói.

Phát ngôn viên của NATO Farah Dakhlallah nói rằng các thành viên của khối do Mỹ dẫn đầu “lên án mạnh mẽ các vụ tấn công nhằm vào khán giả tại Moscow.” “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các nạn nhân và gia đình họ,” bà nói trong một tuyên bố trên X (trước đây là Twitter), thêm rằng “không có gì có thể biện minh cho những tội ác kinh hoàng này.”

“Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố chết người hôm qua ở Moscow,” Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và đứng về phía người dân Nga trong nỗi buồn mất mát sinh mạng từ sự kiện kinh hoàng này.”

“Ấn Độ đứng về phía chính phủ và nhân dân Liên bang Nga trong giờ phút đau thương này,” Thủ tướng Narendra Modi nói trên X.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên án “mạnh mẽ nhất” vụ tấn công “tàn độc” nhằm vào “những người vô tội,” trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Ông cũng nói Ankara sẵn sàng phát triển hợp tác với Moscow trong việc chống lại “mọi loại” chủ nghĩa khủng bố.

”Vương quốc Anh lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố chết người gần Crocus City Hall ở Moscow,” Bộ trưởng Ngoại giao David Cameron nói. “Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành nhất và bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân. Không có gì có thể biện minh cho bạo lực kinh hoàng như vậy,” ông thêm trong một bài đăng trên X.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz cũng đăng lên X để bày tỏ lòng đồng cảm của quốc gia mình về vụ tấn công. “Chúng tôi đau buồn trước những sự kiện bi thảm tối hôm qua ở Moscow. Tâm trạng chúng tôi hướng đến gia đình các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng. Những thời điểm như vậy nhắc nhở chúng ta về sự mong manh của cuộc sống và nhân loại chung mà chúng ta đều có,” ông nói.

”Pháp bày tỏ sự đoàn kết với các nạn nhân, gia đình họ và toàn bộ người dân Nga,” Tổng thống Emmanuel Macron nói, thêm rằng Paris “lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố được Nhà nước Hồi giáo tự xưng nhận trách nhiệm.”

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã gửi lời chia buồn tới Putin vào thứ Bảy, khẳng định Tehran “lên án mạnh mẽ” vụ tấn công khủng bố vào tối thứ Sáu, và kêu gọi “các biện pháp nghiêm khắc của cộng đồng quốc tế để trừng phạt kẻ xúi giục và thủ phạm của hành động [này].”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng lên án “vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào khán giả vô tội,” trong một bài đăng trên X, và nói rằng “suy nghĩ của chúng tôi hướng đến gia đình các nạn nhân và tất cả những người bị thương.”

“Sự kinh hoàng của vụ thảm sát những người dân vô tội ở Moscow là không thể chấp nhận được,” Thủ tướng Ý Giorgia Meloni nói. Các lời chia buồn và đồng cảm cũng đến từ Thụy Điển, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Nhật Bản, cũng như từ Syria và Chính quyền Palestine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.