TÔI LÊN TIẾNG: Từ chuyện núi Nhỏ: Phải ngừng ngay việc tàn phá thiên nhiên!

TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có Núi Lớn và Núi Nhỏ, được ví như “anh em”, không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn, nơi cất giữ các giá trị văn hoá – lịch sử mà còn như những tấm bình phong chắn gió, chắn bão và là lá phổi xanh cho cả thành phố biển.

Những ngày qua, một diện tích lớn đất rừng tại khu vực núi Nhỏ bị xâm hại, cây xanh bị chặt ngang thân không thương tiếc, để làm quán cà phê có view hướng biển. Tàn nhẫn phá thiên nhiên để được nhìn ngắm thiên nhiên.Thật là một nghịch lý đáng buồn!

Cây xanh trên Núi Nhỏ, TP Vũng Tàu bị cưa không thương tiếc

Theo UBND TP Vũng Tàu, diện tích đất rừng bị xâm hại tại Núi Nhỏ lên đến hơn 2.200 m2, hàng chục cây xanh gồm các loại cò ke, gòn gai, bằng lăng, đường kính từ 4-15cm đã bị chặt hạ chỉ trong ít ngày. Việc này chỉ được phát hiện khi cả mảng xanh trên Núi Nhỏ bỗng xuất hiện một vệt dài trắng, đất đá trơ ra.

  • Vụ núi Nhỏ Vũng Tàu trông như sụt lún: Hơn 2.200m2 rừng bị xâm hại

Chứng kiến cả khoảng rừng rộng lớn bị tàn phá, người dân Vũng Tàu thật sự xót xa. Nhiều câu hỏi được đặt ra và câu hỏi lớn nhất vẫn là trách nhiệm của những người quản lý ở đâu khi hàng ngày vẫn xảy ra những vụ việc xâm hại, lấn chiếm đất, làm tổn hại đến rừng.

Một khu rừng phải mất hàng chục, hàng trăm năm mới có được thảm thực vật đủ khả năng giữ đất, giữ nước và giúp hệ sinh thái xung quanh phát triển nhưng chỉ vài giây phút làm ngơ hoặc vì lợi ích nào đó, những gì tích lũy có thế mất sạch.

Từ lâu, điều hiển nhiên ai cũng thấy chặt phá rừng gây nên những biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, môi trường bị ô nhiễm, các hiện tượng thời tiết cực đoan gây lũ quét, sạt lở đất xảy ra thường xuyên… Đó là những gì thiên nhiên trả lại cho sự vô ơn và vô tâm của con người. 

Nhìn từ dưới lên, một vạt rừng bị trơ đất, đá

Không bao giờ là quá muộn! Thay đổi thế giới không phải là việc gì quá tầm với. Một hành động dù nhỏ nhưng tích cực của mỗi cá nhân ngày hôm nay sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống mai sau tốt đẹp hơn.


Ngọc Giang