(SeaPRwire) –   Tổng thống Javier Milei thông báo chuyển đại sứ quán Argentina sang Jerusalem – Israel

Buenos Aires muốn di dời đại sứ quán của mình đến Tây Jerusalem, Tổng thống Javier Milei cho biết vào thứ Ba trong chuyến thăm Israel. Nhóm Hamas có trụ sở ở Gaza đã lên án quyết định này.

Milei được đón tiếp tại sân bay quốc tế Ben Gurion gần thành phố Tel Aviv bởi Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz. Ông tiếp tục đến Jerusalem để cầu nguyện tại Bức tường Than khóc, một địa điểm linh thiêng đối với người Do Thái và được cho là phần còn lại cuối cùng của Đền thờ thứ hai.

Hình ảnh lan truyền trên các phương tiện truyền thông truyền thống và mạng xã hội cho thấy Milei bật khóc và ôm Rabbi Axel Wahnish, người được cho là ứng cử viên của ông cho chức đại sứ Argentina tại Israel.

“Tôi hoan nghênh sự đến thăm Israel của Tổng thống Argentina, người bạn thân quý của chúng tôi Javier Milei, người đã công bố việc chuyển đại sứ quán Argentina sang Jerusalem. Chào mừng người bạn thân quý!” – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói.

Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo điều hành Dải Gaza, đã phát đi một tuyên bố mô tả quyết định của Milei là “sự xâm phạm quyền của nhân dân Palestine trên đất nước của họ, và vi phạm các quy tắc luật pháp quốc tế, xem Jerusalem là lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.”

Jerusalem đã bị chia cắt bởi đường giới tuyến năm 1949 nhưng lực lượng Israel đã kiểm soát thành phố vào năm 1967. Cả Israel và người Palestine đều tuyên bố đây là thủ đô của họ.

Milei, 53 tuổi, được bầu vào tháng 11 năm ngoái với chương trình tự do theo đuổi việc loại bỏ chính trị cũ tham nhũng. Những động thái “chữa trị sốc” của ông đã dẫn đến các cuộc biểu tình rộng rãi của các liên đoàn lao động và giới cũ.

Chuyến thăm Israel là chuyến công du song phương đầu tiên của ông. Tháng trước, ông tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ và đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với hội nghị toàn cầu này.

Milei luôn lên tiếng ủng hộ Israel sau các vụ tấn công của Hamas xung quanh Gaza vào ngày 7 tháng 10 và chiến dịch quân sự tiếp theo của Israel nhằm vào dải Gaza.

Đến nay, chỉ có một vài trong số 97 chính phủ duy trì quan hệ ngoại giao với Israel đã di dời đại sứ quán của họ đến Jerusalem: Mỹ, Guatemala, Honduras, Papua New Guinea và tỉnh Serbia ly khai Kosovo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.