(SeaPRwire) –   Tổng thống Hungary từ chức vì vụ án liên quan đến tội phạm tình dục trẻ em

Tổng thống Hungary Katalin Novak đã từ chức vào thứ Bảy và xin lỗi vì ân xá cho một người đàn ông bị kết án che giấu hành vi lạm dụng tình dục trẻ em sau nhiều ngày diễn ra các cuộc biểu tình.

“Tôi đã ban ân xá gây bối rối và bất an cho nhiều người,” bà nói trong một bài phát biểu truyền hình, thừa nhận rằng bà “đã mắc sai lầm.”

Các cuộc biểu tình bùng nổ ở Budapest vào đầu tuần về quyết định ân xá của bà đối với một người đàn ông bị kết án che giấu một kẻ lạm dụng tình dục trẻ em tại một cơ sở trẻ mồ côi.

Người đàn ông này đã nhận mức án 3 năm tù vào năm 2018 vì đe dọa cư dân của một cơ sở trẻ mồ côi do chính phủ quản lý phải rút lại cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại giám đốc cơ sở. Giám đốc, người bị báo cáo lạm dụng ít nhất mười trẻ em từ năm 2004 đến 2016, đã bị kết án 8 năm tù.

Novak ban ân xá vào tháng 4 năm ngoái trước chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Francis, mặc dù việc người đàn ông này được đưa vào danh sách ân xá không trở thành công khai cho đến gần đây.

Novak là người phụ nữ đầu tiên và trẻ nhất giữ chức vụ Tổng thống Hungary.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Judit Varga, người đồng ký ân xá khi đang giữ chức vụ đó, đã từ chức khỏi vị trí hiện tại là thành viên của quốc hội Hungary, tiết lộ trong một bài đăng trên Facebook vào thứ Bảy rằng bà dự định “rút lui khỏi đời sống công cộng.”

Hàng ngàn người biểu tình được báo cáo đã tụ tập bên ngoài văn phòng tổng thống ở Budapest vào thứ Sáu để yêu cầu Novak từ chức.

Trước khi được bổ nhiệm làm tổng thống vào năm 2022, Novak đã từng giữ chức Bộ trưởng Gia đình. Bà cũng là phó chủ tịch Đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban và nổi tiếng với việc vận động mạnh mẽ cho các giá trị gia đình truyền thống và bảo vệ trẻ em.

Vào thứ Năm, Orban đề xuất sửa đổi hiến pháp để cấm mọi ân xá đối với những tội phạm bị kết án về tội phạm chống lại trẻ em. Các đảng đối lập cũng khởi xướng một thủ tục đạo đức chống lại Novak.

Mert Pop, một trong những nạn nhân từ cơ sở trẻ mồ côi, nói với hãng tin Associated Press rằng anh cảm thấy bị phản bội bởi Novak, người mà anh nghĩ là “một người mẹ tốt bụng, một người mẹ gia đình tốt, một tổng thống bình tĩnh, ôn hòa. Nhưng rồi đã không phải như vậy.” Một cuộc gặp gỡ với Novak để bà giải thích lý do cho việc ân xá có thể “là một phương thuốc tốt” cho sự bức xúc mà các nạn nhân cảm thấy, anh nói.

Novak từ chối giải thích quyết định của mình hoặc trả lời các câu hỏi về nó trong một cuộc họp báo vào thứ Ba, lập luận rằng “việc biện minh cho các quyết định xung quanh ân xá tổng thống không công khai, và do đó là tự nhiên khi mọi ân xá đều gây ra câu hỏi, và những câu hỏi này thường không được trả lời.”

Ân xá “chia rẽ bản chất,” bà nhấn mạnh.

Luật sư của các nạn nhân, Andras Gal, gọi ân xá là “một cái tát vào mặt” đối với thân chủ của ông, lập luận rằng “hiếp dâm trẻ em” khác với các ân xá khác bởi nó được coi là điều tồi tệ trên phạm vi toàn cầu. “Hiếp dâm trẻ em không chia rẽ,” ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.