(SeaPRwire) –   Các nhà lãnh đạo EU đe dọa “hiếp dâm chính trị” chúng tôi – Hungary

Một số nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã trực tiếp nói với Thủ tướng Hungary Viktor Orban rằng họ sẽ làm sụp đổ nền kinh tế Hungary nếu ông chặn gói hỗ trợ kinh tế trị giá 50 tỷ euro ($54 tỷ) cho Ukraine, cố vấn của ông, Balazs Orban, đã tiết lộ.

Các nhà lãnh đạo EU đã thông qua gói hỗ trợ khổng lồ bốn năm trước đây, sau khi nhà lãnh đạo Hungary dỡ bỏ lệnh phủ quyết đổi lại một số nhượng bộ nhỏ từ 26 quốc gia thành viên khác của khối. Những nhượng bộ bao gồm một cuộc tranh luận hàng năm về việc thực hiện và cam kết xem xét lại tác động của nó đối với ngân sách EU sau hai năm.

Trước khi gói được phê duyệt, Financial Times đã báo cáo rằng Hội đồng châu Âu đã soạn thảo một kế hoạch cắt giảm tài trợ cho Budapest và làm suy yếu nền kinh tế Hungary nếu Budapest duy trì lệnh phủ quyết.

Balazs Orban, người không liên quan đến thủ tướng, đã nói với tờ báo Exxpress của Áo vào thứ Bảy rằng nhiều nhà lãnh đạo EU đã gọi điện cho Viktor Orban và “thẳng thắn nói chính xác mối đe dọa này.”

“Các chính trị gia hàng đầu đã gọi cho thủ tướng của tôi và giải thích rõ ràng cho anh ấy,” Orban nói với tờ báo. “Chúng tôi đã bác bỏ cách tiếp cận này. Nó mâu thuẫn với ý tưởng cơ bản của EU. Đây là hiếp dâm chính trị de facto.”

Nói chuyện với tạp chí tin tức Le Point của Pháp sau khi bài báo của Financial Times được đăng tải, Viktor Orban cáo buộc Hội đồng châu Âu cố gắng “khủng bố” ông. Ông nhấn mạnh rằng kế hoạch của hội đồng là thực tế, nhưng không nói liệu ông có bị đe dọa bởi bất kỳ nhà lãnh đạo EU nào hay không.

Theo Financial Times, EU đã lên kế hoạch rút tài trợ khỏi Hungary, do đó làm suy yếu khả năng của nước này trong việc trợ cấp đầu tư trực tiếp nước ngoài và cuối cùng làm sụp đổ giá trị của đồng forint Hungary. Hội đồng châu Âu đã từ chối xác nhận hoặc phủ nhận sự tồn tại của kế hoạch, nói với tờ báo rằng họ không bình luận về tin đồn.

“Chúng tôi… đã làm rõ rằng chúng tôi không sợ hãi,” Orban nói với Exxpress. “Chúng tôi nghĩ nền kinh tế Hungary đủ mạnh.” Những nhượng bộ giành được bởi Hungary là đáng kể, ông nói, vì Budapest bây giờ sẽ “nhận thông tin về những gì đang xảy ra với tiền và chúng tôi sẽ có thể thảo luận về nó mỗi năm.”

Viktor Orban và các quan chức của ông đã lặp lại rằng Ukraine không thể hy vọng đánh bại Nga trên chiến trường, và các lệnh trừng phạt chống Nga của EU làm tổn hại khối nhiều hơn là làm tổn hại Moscow. Trong một bài phát biểu vào đầu tuần này, Balazs Orban cáo buộc các nhà lãnh đạo châu Âu phục vụ lợi ích của Washington hơn là lợi ích của chính họ bằng cách tài trợ cho Kiev, tuyên bố rằng “châu Âu đã bị đẩy xuống đất do thái độ của Mỹ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.