Chủ tịch Montenegro kêu gọi điều tra về vụ xâm nhập đường hầm ngầm

“Tôi kêu gọi trách nhiệm đầy đủ và phát hiện đầy đủ,” Tổng thống Jakov Milatovic nói vài ngày sau khi đường hầm được tìm thấy dẫn từ một tòa nhà căn hộ đến cơ sở Tòa án Cao cấp ở bên kia đường ở Podgorica.

Các hồ sơ vụ án và hàng tấn ma túy và vũ khí bị tịch thu trong các cuộc điều tra hình sự được lưu trữ trong kho chứa, nằm ở tầng hầm của tòa án. Cảnh sát nghi ngờ việc đào hầm trắng trợn này là một nỗ lực của các nhóm tội phạm để phá hoại các vụ án bằng cách đánh cắp bằng chứng hoặc tạo ra một lối thoát có thể từ tòa án.

“Tôi hy vọng đây sẽ không phải là một trong những vụ mà công chúng không bao giờ có được bức tranh đầy đủ,” Milatovic nói. “Đường hầm là một cuộc tấn công vào tư pháp (hệ thống) và vào Montenegro.”

Đường hầm được phát hiện vào thứ Hai sau khi các thư ký tòa án để ý thấy các vật dụng bị xáo trộn và cảm thấy luồng khí lạnh trong khu vực lưu trữ, các phương tiện truyền thông Montenegro đưa tin. Chính quyền cho biết đường hầm dài khoảng 30 mét.

Vẫn chưa rõ liệu có thiếu thứ gì không. Các phương tiện truyền thông Montenegro cho biết một số vũ khí liên quan đến một băng nhóm tội phạm lớn đã bị đánh cắp, nhưng chính quyền chưa xác nhận thông tin.

Các công tố viên cho biết họ đang tìm kiếm sáu người bị tình nghi đào đường hầm và đã bắt đầu thẩm vấn những người liên quan đến vụ án, bao gồm chủ tịch Tòa án Cao cấp. Căn hộ nơi đường hầm xuất phát được thuê vài tháng trước đó, họ nói, mà không xác định người thuê hoặc đưa ra bất kỳ chi tiết nào khác ngoài việc không có ai ở bên trong đơn vị khi họ kiểm tra.

Cảnh sát trưởng Montenegro mô tả việc đào tới tòa án là một hoạt động “giống phim” đòi hỏi nhiều tháng chuẩn bị và thực hiện.

Một số báo cáo truyền thông về việc phát hiện đề cập đến những vụ trốn ngục có tiếng tăm cao, bao gồm cả vụ cựu trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman đã trốn khỏi một nhà tù cấp cao tối đa ở Mexico năm 2015 thông qua một đường hầm từ phòng giam của hắn.

Nằm trên bờ biển Adriatic, Montenegro là một tuyến đường then chốt để vận chuyển ma túy vào Tây Âu qua Balkans. Quốc gia thành viên NATO và ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu này đã cam kết chống tội phạm và tham nhũng.