(SeaPRwire) –   Gần một phần ba thành viên nội các đã đột ngột từ chức vào thứ Hai

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin vào thứ Ba, Tổng thống Peru Dina Boluarte đã thay 6 bộ trưởng vào hôm thứ Hai sau khi họ bất ngờ từ chức do bà phải đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến việc sở hữu những chiếc đồng hồ xa xỉ của bà.    

Những đơn từ chức được đưa ra sau cuộc điều tra về các cáo buộc làm giàu bất chính của nhà lãnh đạo Peru, người đang bị điều tra về những chiếc đồng hồ Rolex cao cấp của mình, vì chính quyền nghi ngờ có tham nhũng.  

Boluarte đang bị điều tra sơ bộ vì sở hữu một bộ sưu tập đồng hồ xa xỉ không được tiết lộ kể từ khi bà lên nắm quyền vào tháng 7 năm 2021 với tư cách là phó chủ tịch và bộ trưởng bao trùm, sau đó là chủ tịch vào tháng 12 năm 2022.  

Cảnh sát và công tố viên đã xông vào dinh tổng thống ở Lima vào tối thứ Sáu bằng một chiếc búa tạ trong một cuộc đột kích được tư pháp cho phép theo yêu cầu của văn phòng tổng chưởng lý. Theo báo cáo, các nhà điều tra đang tìm kiếm bằng chứng liên quan đến nguồn gốc của ít nhất ba chiếc đồng hồ Rolex. Boluarte đã phủ nhận những cáo buộc và khẳng định rằng bà đã mua những chiếc đồng hồ bằng tiền của chính mình.    

Cuộc cải tổ nội các diễn ra khi các nhà lập pháp từ nhiều đảng, bao gồm cả đảng Peru Libre mà Boluarte từng tham gia, đã đệ trình lên quốc hội yêu cầu cách chức tổng thống vì “vĩnh viễn mất năng lực về mặt đạo đức”.  

Bộ trưởng Nội vụ Victor Torres là một trong sáu bộ trưởng đã thông báo từ chức.  

“Tôi ra đi thanh thản với đôi tay trong sạch,” Torres nói với các phóng viên và nói thêm: “Tôi ra đi vì tôi đã yêu cầu phu nhân và bà ấy đã chấp nhận”. Mặc dù ông tuyên bố đã từ chức vì “các vấn đề gia đình và sức khỏe”, một số phương tiện truyền thông suy đoán rằng đơn từ chức có nghĩa là để trừng phạt cho các cuộc đột kích cuối tuần.   

Năm bộ trưởng nội các khác đã từ chức là những người phụ trách các bộ phận về vấn đề phụ nữ, giáo dục, phát triển nông thôn, sản xuất và ngoại thương. Họ được cho là đã lên tiếng ủng hộ Boluarte, một người mô tả cuộc đột kích vào nhà bà là “không cần thiết”“quá trớn”.  

Vào tối thứ Hai, nhà lãnh đạo Peru đã bổ nhiệm 6 bộ trưởng mới, thay thế khoảng một phần ba trong số 19 thành viên nội các của bà chỉ trong một ngày.  

Loạt đơn từ chức đã làm gia tăng sự biến động trong bối cảnh chính trị của Peru, nơi đã chứng kiến 6 tổng thống khác nhau chỉ trong tám năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.