(SeaPRwire) –   “Chúng tôi sẽ không đóng vai cảnh sát cho bất kỳ chính phủ nước ngoài nào”, Lopez Obrador đã nói khi đề cập đến cuộc chiến chống buôn bán ma túy của Hoa Kỳ

Mexico sẽ đặt lợi ích an ninh lên hàng đầu và sẽ không chiến đấu với các băng đảng ma túy chỉ vì Hoa Kỳ muốn như vậy, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết hôm thứ Sáu. Trong khi thừa nhận rằng hàng chục nghìn người đang tử vong do dùng thuốc quá liều ở quốc gia láng giềng, Obrador nhấn mạnh rằng người Mexico sẽ không “hoạt động như những cảnh sát cho bất kỳ chính phủ nước ngoài nào.”

Theo số liệu chính thức của Hoa Kỳ, năm ngoái có khoảng 70.000 người Mỹ đã dùng quá liều chất gây nghiện tổng hợp fentanyl. Washington đã nêu tên Mexico và Trung Quốc là những quốc gia có nguồn cung cấp ma túy chính, liên quan trực tiếp đến những chất bị buôn lậu vào Hoa Kỳ.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ hợp tác chống ma túy, trước hết là vì nó đã trở thành một vấn đề nhân đạo rất nhạy cảm, rất đáng buồn, bởi vì rất nhiều thanh thiếu niên đang tử vong ở Hoa Kỳ vì fentanyl”, Lopez Obrador phát biểu với giới truyền trong buổi họp báo. Ông lưu ý rằng đó sẽ là một nỗ lực nhân đạo, trong đó ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của quốc gia. “Mexico lên hàng đầu. Gia đình chúng ta là quan trọng nhất”, vị tổng thống nói.

Năm ngoái, Lopez Obrador chỉ ra rằng ông coi cuộc khủng hoảng dùng thuốc quá liều là vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ. “Chúng tôi vô cùng đau xót trước những gì đang diễn ra ở Hoa Kỳ – nhưng tại sao họ không giải quyết vấn đề… và quan trọng hơn, tại sao họ không chăm sóc cho giới trẻ của mình?”, ông đã hỏi một cách hùng hồn.

Mặt khác, các quan chức thực thi pháp luật của Hoa Kỳ đã nhiều lần đổ lỗi cho các quan chức Mexico vì họ dường như từ chối hợp tác trong các nỗ lực nhắm vào các phòng thí nghiệm sản xuất fentanyl bên trong Mexico.

Đồng thời, những người chỉ trích đã đổ lỗi cho chính quyền Biden về sự gia tăng tình trạng buôn bán ma túy và buôn người ở Hoa Kỳ. Hoạt động vượt biên trái phép đã gia tăng kể từ khi Biden nhậm chức vào tháng 1 năm 2021 và bắt đầu xóa bỏ các chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.