TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận

Ngày 23-3, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đã chủ trì buổi giám sát tại UBND quận 7, UBND huyện Nhà Bè và các đơn vị liên quan về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN) cho tổ chức, cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn.

TP HCM còn nhiều chung cư chưa cấp giấy chứng nhận. Trong ảnh: chung cư 4S Linh Đông, TP Thủ Đức.

Theo báo cáo của UBND quận 7, từ ngày Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đến nay, trên địa bàn có 20 chung cư với 9.692 căn hộ được cấp GCN.

Quận 7 có 7 chung cư đã được cấp GCN một phần, với 1.786 căn hộ, còn lại 2.586 căn hộ chưa được cấp GCN. Ngoài ra, quận còn 29 chung cư, với 16.930 căn hộ chưa được cấp GCN.

Đối với dự án phát triển nhà ở thương mại trước ngày 1-7-2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), 3 chung cư chưa được cấp GCN, với 227 căn hộ.

Phó Chủ tịch UBND quận 7 Lê Văn Thành kiến nghị UBND TP HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường sớm phê duyệt phương án giá đất của các dự án để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất của chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND quận 7 cũng kiến nghị Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý, tháo gỡ đối với các công trình xây dựng sai thiết kế.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, chế tài đối với các chủ đầu tư dự án chậm nộp tiền sử dụng đất, xây dựng chưa đúng với thiết kế được duyệt, chậm thực hiện các thủ tục cấp GCN cho người dân mua nhà trong dự án.

TP HCM đặt mục tiêu cấp hơn 20.000 giấy chứng nhận trong năm 2023.

Ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho hay sau ngày 1-7-2014, có 3.844 căn (căn hộ, nhà ở riêng lẻ) chưa được cấp GCN.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè chỉ ra nguyên nhân chưa cấp GCN là do việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn chậm nên ảnh hưởng đến tiến độ. Chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính nên kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ.

Bên cạnh đó, các dự án phát triển nhà ở đang bị điều tra, thanh tra, kiểm tra, đề nghị tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai do rà soát quá trình giao đất, chuyển nhượng, góp vốn thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất nên ảnh hưởng đến tiến độ cấp GCN cho người mua nhà.

Từ đó, UBND huyện Nhà Bè kiến nghị Hội đồng Thẩm định giá TP HCM, Sở Tài nguyên – Môi trường sớm tham mưu và trình UBND TP ban hành quyết định về phê duyệt giá đất để các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị các đơn vị liên quan sớm giải quyết các vướng mắc

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng nhiều dự án thương mại chưa được cấp GCN làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân và gây không ít bức xúc.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, Sở Tài nguyên – Môi trường cần làm rõ tại sao chậm phê duyệt phương án giá đất để chủ đầu tư có cơ sở để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đối với các dự án chưa đủ điều kiện cấp GCN do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và xây dựng sai thiết kế, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan cần giải quyết dứt điểm.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm quan tâm, đeo bám để giải quyết kịp thời đối với các dự án chờ kết luận của cơ quan thẩm quyền về việc giao đất cho chủ đầu tư.


QUỐC BẢO