Phụ huynh TP HCM cần biết việc cấp mã định danh cho học sinh trước kỳ tuyển sinh

Chiều 23-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế – xã hội TP HCM tổ chức họp báo định kỳ.

Trước băn khoăn của báo chí về việc học sinh phải có CCCD mới được thi tuyển sinh đầu cấp; trong trường hợp bất khả kháng không thể có CCCD trước thềm tuyển sinh, liệu có phương án nào để các em tham gia kỳ thi, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM, đã thông tin cụ thể.

Ông Minh khẳng định việc cấp mã định danh cho học sinh thuộc trách nhiệm của ngành giáo dục và công an. Cả 2 ngành đang tích cực rà soát kỹ lưỡng, nỗ lực hết sức để đảm bảo việc cấp CCCD cho các em.

Ông Hồ Tấn Minh thông tin về việc cấp mã số định danh cho học sinh

“Nếu có trường hợp bất khả kháng, rơi vào việc không thể cấp được thì ngành giáo dục sẽ cấp một mã tạm để các em tham gia tuyển sinh” – ông Minh cho biết, đồng thời nhấn mạnh bảo đảm quyền lợi của học sinh là trên hết.

“Thông tin phải có CCCD mới tham gia tuyển sinh được là không đúng. Ngành giáo dục và công an đang cố gắng hết sức, không có chuyện để người dân gặp khó khăn trong tuyển sinh đầu cấp” – ông Minh khẳng định.

Theo ông Minh, từ nay đến hết tháng 4-2023, ngành giáo dục và công an sẽ hoàn tất việc làm sạch dữ liệu, cấp mã định danh cho toàn bộ trẻ em trong độ tuổi đến trường, đặc biệt là từ 3-18 tuổi. Trong đó sẽ ưu tiên cấp cho các em trong độ tuổi lớp lá, lớp 5 và lớp 9.

Qua rà soát, hiện còn 0,95% trẻ chưa xác thực được mã định danh do ngày, tháng, năm, sinh, giới tính, địa chỉ của dữ liệu ngành giáo dục và dữ liệu dân cư chưa có sự đồng bộ.

Ông Minh cho biết trong sáng 23-3, ngành giáo dục đã bàn giao dữ liệu của tất cả trường học cho Phòng PC06 – Công an TP HCM. Phòng PC06 sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện dữ liệu của trẻ đầu cấp trước ngày 15-4 để ngành giáo dục xử lý dữ liệu này, đưa vào trục dữ liệu tuyển sinh. Phụ huynh có mã định danh đều có thể đăng nhập vào mục dữ liệu tuyển sinh này.

Một thông tin mà ông Minh lưu ý là từ ngày 1 đến 11-5, phụ huynh sẽ đăng nhập để kiểm tra dữ liệu có đúng hay không. Nếu đúng, phụ huynh có 10 ngày để thao tác thử cho việc thực hiện  tuyển sinh. Ngành giáo dục cũng sẽ triển khai việc tập huấn cho từng trường, chi tiết về từng nội dung.

Phụ huynh không cần phải đến trường để nộp đơn mà tất cả thực hiện trên cổng trực tuyến, xem kết quả trực tuyến. “Đáng chú ý, để bảo mật thông tin học sinh, ngành giáo dục sẽ không dán danh sách tại các trường như trước mà xem trên cổng thông tin” – ông Minh lưu ý.

Từ ngày 1 đến 10-5, Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM sẽ mở cổng thông tin để phụ huynh kiểm tra. Nếu thông tin sai thì phụ huynh cần liên hệ ngay nơi con mình đang học hoặc tại địa phương đã khai báo dữ liệu dân cư để kiểm tra lại; ngành giáo dục sẽ cập nhật thông tin cho chính xác.

Liên quan vấn đề này, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu – Công an TP HCM, cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an về việc thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử cho toàn bộ công dân trong độ tuổi tuyển sinh năm 2023, Công an thành phố ban hành Kế hoạch 630/2023 về việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn. Trong đó, ưu tiên hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho toàn bộ công dân sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, Công an TP HCM mở đợt cao điểm cấp CCCD gắn chip kết hợp cấp tài khoản địnhdanh điện tử cho toàn bộ công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 nhưng chưa được cấp CCCD gắn chíp, bắt đầu từ ngày 18-3 đến hết ngày 20-5.


PHAN ANH