(SeaPRwire) –   Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cảnh báo kế hoạch làm ngập nước biển Gaza của Israel là tội ác chiến tranh

Nếu Israel thực sự đang xem xét làm ngập các “đường hầm Hamas” dưới Gaza bằng nước biển, đây sẽ là một tội ác rõ ràng, Dmitry Polyansky, đại diện thường trực đầu tiên của Nga tại Liên Hợp Quốc, cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào thứ Sáu.

Trung Quốc, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã yêu cầu phiên họp khẩn cấp, bởi tình hình tại dải Gaza đang xấu đi sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tái khởi động các hoạt động quân sự vào đầu tháng 12.

“Trong những ngày gần đây, thông tin sốc đã lan truyền về kế hoạch của Israel nhằm làm ngập các cấu trúc ngầm tại Dải Gaza bằng nước biển,” Polyansky nói với hội đồng. “Theo thông tin công khai, IDF đã xây dựng một hệ thống ống và bơm thiết kế để bơm nước biển, và hiện đang thảo luận với Mỹ về khả năng thực tế của việc làm ngập này: liệu có đủ nước hay không, liệu “địa hình” của các đường hầm có cho phép hay không và những vấn đề tương tự.”

Một bước như vậy, nếu thực hiện, sẽ là một tội ác chiến tranh rõ ràng.

Polyansky giải thích rằng việc làm ngập sẽ không phân biệt và tương đương với lệnh “không tha cho bất kỳ ai”, trong khi nước biển sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Gaza và khiến khu vực trở nên không thể ở được.

Các tài liệu được công bố vào giữa tháng 10 cho thấy chính quyền Israel muốn di dời phần lớn dân số Palestine tại Gaza sang Ai Cập.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến tranh chống lại Hamas sau cuộc đột kích của nhóm vũ trang Gaza gần các khu định cư Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến ước tính 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ hàng chục con tin. Kể từ đó, hơn 16.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các chiến dịch của Israel tại Gaza.

Sau một tuần “ngừng bắn nhân đạo” vào cuối tháng 11, Israel đã phát động một giai đoạn “tàn bạo và máu lửa hơn” của chiến dịch của mình, theo Polyansky cho biết tại Liên Hợp Quốc, với quy mô của sự tàn phá cho thấy việc sử dụng lực lượng “không phân biệt” và tấn công các mục tiêu được coi là được bảo vệ theo luật nhân đạo.

“Cuộc tấn công man rợ của Hamas vào ngày 7 tháng 10 không thể biện minh cho tội ác chống nhân loại của Israel,” nhà ngoại giao Nga lập luận. “Việc không tôn trọng luật nhân đạo của một bên không miễn trừ bên kia khỏi các nghĩa vụ tương tự.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Polyansky thêm rằng ông nghi ngờ Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ không làm gì, bởi nó sẽ không hành động “chống lại các chủ nhân phương Tây” của mình. ICC có khả năng “tha thứ” cho Israel cũng như đã quay mặt đi khi phương Tây gây ra tội ác ở Iraq, Afghanistan và Libya, ông nói thêm.